Nghĩa trang Hàng Keo có diện tích khoảng 97.000 mét vuông. Trong suốt những năm đầu thế kỷ XX đến giai đoạn khủng bố trắng 1940 - 1941, khoảng 10.000 tù nhân đã bị thực dân Pháp chôn vùi nơi đây. Họ là những chiến sĩ cách mạng, những người yêu nước từ khắp mọi miền Tổ quốc bị lưu đày ra Côn Đảo.

Nhiều người đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này….
Không một tấm bia
Không một dòng tên tuổi.
Năm 1997, những phần mộ được tìm thấy tại Nghĩa trang Hàng Keo đã được cải táng và đưa về Nghĩa trang Hàng Dương. Thế nhưng, dưới lòng đất nơi đây vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy.
Tiếng lòng tri ân tại Nghĩa Trang Hàng Keo
Ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng nơi đây là Di tích Quốc gia đặc biệt.
Điểm nhấn của di tích này là 14 tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, chia thành bốn chủ đề: "Khát vọng hòa bình - tự do", "Địa ngục trần gian", "Đấu tranh - Chiến thắng - Ngày trở về" và "Tri ân - Biển hát lời quê hương". Mỗi tác phẩm là một lát cắt của lịch sử, tái hiện tinh thần bất khuất của những người chiến sĩ cách mạng, để lịch sử không chỉ được lưu giữ trong sách vở mà còn hiện diện sống động giữa không gian linh thiêng của Côn Đảo.
Tháng Bảy về, tại Côn Đảo, giữa màu xanh của rừng, của biển, lịch sử vẫn đang âm thầm hiện hữu.
Mỗi bước chân đến nghĩa trang Hàng Keo hôm nay không chỉ là một hành trình tri ân, mà còn là lời hứa tiếp nối truyền thống yêu nước, giữ gìn những thành quả cách mạng của thế hệ cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(MẠNH CƯỜNG)
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

