Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Đảm bảo vững chắc an ninh mạng, an toàn thông tin

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, đẩy mạnh phát triển dữ liệu và các nền tảng dùng chung, xác định dữ liệu là nền tảng quan trọng, là tài nguyên chiến lược của quốc gia.

Chiều 25/6 tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm biểu dương các cơ quan Trung ương và các địa phương thuộc 4 khối cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị hơn một năm qua.

tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-to-lam-chu-tri-phien-hop-chuyen-de-ve-cong-tac-chuyen-doi-so-trong-he-thon
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyển đổi số trong hệ thống chính trị - Ảnh: TTXVN

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh 6 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện, trong đó phải tập trung xử lý dứt điểm các nhiệm vụ quá hạn, những văn bản còn nợ đọng được coi là những điểm nghẽn đã được chỉ ra tại phiên họp; tinh thần là cơ quan nào chủ trì phải chịu trách nhiệm đến cùng về tiến độ, chất lượng sản phẩm, không để tình trạng kéo dài từ tháng này sang tháng khác, từ quý này sang quý khác, từ năm này sang năm khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, đẩy mạnh phát triển dữ liệu và các nền tảng dùng chung, xác định dữ liệu là nền tảng quan trọng, là tài nguyên chiến lược của quốc gia, phải được tạo lập, quản lý, kết nối, chia sẻ và khai thác hiệu quả theo nguyên tắc đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất dùng chung phải tạo ra giá trị thực cho cơ quan, tổ chức, người dân, doanh nghiệp, hình thành thị trường dữ liệu, góp phần thúc đẩy kinh tế số và góp phần tăng trưởng cho nền kinh tế.

Mỗi cơ quan, địa phương phải coi việc xây dựng và làm sạch dữ liệu là trách nhiệm chính trị của mình, không phải là nhiệm vụ riêng của cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin hoặc là cơ quan khoa học công nghệ.

Tong-Bi-Thu-25-6-3
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại phiên họp - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặc biệt lưu ý, phải đảm bảo vững chắc an ninh mạng, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu quốc gia, bởi thực tế cho thấy chuyển đổi số càng sâu rộng thì nguy cơ mất an toàn thông tin, lộ dữ liệu, tấn công mạng, tội phạm mạng, tin giả, xấu độc càng gia tăng.

Yêu cầu, các cơ quan phải quán triệt nguyên tắc mọi hệ thống số cơ sở dữ liệu nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng dữ liệu quốc gia, dữ liệu của người dân, doanh nghiệp bị lộ, lọt, mua bán hoặc khai thác trái phép.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới cơ chế kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả sản phẩm đầu ra. Các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình, trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về tiến độ, kết quả chuyển đổi số các cơ quan, đơn vị mình gương mẫu đi đầu, sử dụng công cụ quản trị, điều hành, đồng thời phải đưa kết quả thực hiện thành tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng và xử lý trách nhiệm chậm trễ. 

Bình luận