Các chuyên gia thường đánh giá các mùi như gỗ, khói, bơ hay caramel, giúp đảm bảo rằng những mùi này không thay đổi quá nhiều giữa các lô sản xuất cùng một loại sản phẩm.
Tiến sĩ Andreas Grasskamp, người dẫn đầu nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Quy trình và Đóng gói Fraunhofer ở Freising, Đức, cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại sự nhất quán và hiệu quả vượt trội, giúp hỗ trợ chuyên gia trong việc đánh giá mùi hương mà không thay thế hoàn toàn khả năng của con người.
Việc xác định mùi hương của rượu whisky rất phức tạp. Vì các nốt hương mạnh nhất thường là sự kết hợp và tương tác phức tạp giữa các hóa chất, thậm chí có thể che giấu lẫn nhau, làm cho việc dự đoán mùi hương từ dấu vết hóa học của nó trở nên khó khăn.
Trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã thu thập thành phần hóa học của 16 loại rượu whisky của Mỹ và Scotland, bao gồm Jack Daniel’s, Maker’s Mark, Laphroaig và Talisker, cùng với thông tin chi tiết về mùi hương của chúng từ một nhóm chuyên gia gồm 11 người.
Những thông tin này được sử dụng để huấn luyện các thuật toán AI, nhằm dự đoán 5 mùi hương chính và nguồn gốc của rượu từ các thành phần phân tử của chúng.
Một thuật toán AI đã đạt độ chính xác hơn 90% trong việc phân biệt rượu whisky của Mỹ và Scotland, đồng thời xác định chính xác và nhất quán 5 nốt hương mạnh nhất trong mỗi loại whisky, vượt trội hơn so với các chuyên gia đánh giá. Tuy nhiên, hiệu suất có thể giảm khi gặp phải những loại rượu mà nó chưa được huấn luyện.
Các chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Communications Chemistry.
Các hợp chất menthol và citronellol giúp xác định rượu whisky Mỹ, thường có nốt hương caramel đặc trưng. Hợp chất Methyl decanoate và heptanoic acid lại rất quan trọng trong việc nhận diện rượu Scotch, vốn có mùi khói hoặc mùi thuốc đặc trưng.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy, công nghệ này không chỉ hữu ích đối với rượu whisky, mà còn có tiềm năng phát hiện sản phẩm giả qua sự khác biệt về mùi, hoặc tái sử dụng nhựa cũ bằng cách pha trộn để loại bỏ mùi khó chịu để tạo ra các sản phẩm mới không gây ảnh hưởng về mùi hương.
Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ thực hiện trên một số lượng nhỏ các loại whisky, và chưa rõ AI sẽ hoạt động như thế nào khi đối mặt với nhiều loại hơn, hoặc khi phải xử lý các nốt hương phát triển theo thời gian trong thùng.