Bộ Thông tin & Truyền thông xem xét tắt sóng 2G từ năm 2022

(VOH) - Bộ Thông tin & Truyền thông đang xem xét quyết định về lộ trình tắt sóng 2G từ ngày 1/1/2022. 

Hiện nay trên mạng viễn thông Việt Nam đang tồn tại đồng thời 3 công nghệ di động mặt đất gồm: GSM (mạng 2G) triển khai từ năm 1990, IMT 2000 (3G) triển khai từ năm 2009 và LTE – A (4G) triển khai từ năm 2016.

2G là thế hệ mạng di động thứ 2. Công nghệ này có khả năng phủ sóng rộng khắp, giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại để nghe, gọi ở nhiều vùng trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Bộ Thông tin & Truyền thông, xu thế 2G đã thoái trào (không cho phép truyền cả dữ liệu ngoài thoại như tải dữ liệu, email, truy cập internet...) và ngày càng bị thay thế bởi các công nghệ tiên tiến hơn.

tắt sóng 2G, sóng 3G, mạng 3G, mạng 4G

Không có sóng 2G, các loại điện thoại kiểu "cục gạch" sẽ không thể sử dụng

Việc tắt sóng 2G nhằm giải phóng tần số, dùng tiếp cho các công nghệ mới sẽ tăng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về phổ tần ngày càng gia tăng của doanh nghiệp viễn thông. Việc tắt sóng 2G cũng giúp tiết kiệm rất nhiều tài nguyên, chi phí vận nhà cho nhà mạng và quốc gia, đồng thời tập trung nhân lực vào việc phát triển các công nghệ mạng mới, ví dụ như 5G. 

Trước Việt Nam, nhiều quốc gia phát triển và đi đầu trong lĩnh vực viễn thông như Hàn Quốc hay Mỹ đều đã tắt sóng 2G từ lâu. Một số quốc gia khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Myanmar, Malaysia cũng đều đã hoặc đang trong tiến trình loại bỏ công nghệ này.

Tắt sóng 2G sẽ khiến cho đa số những chiếc điện thoại cơ bản (chỉ có tính năng nhắn tin, nghe, gọi) ngừng hoạt động và không thể thực hiện các tác vụ cơ bản như nghe, gọi, nhắn tin được nữa.

Theo dự đoán của Hiệp hội Thông tin di động toàn cầu (GSMA), lượng thuê bao 2G trên toàn cầu sẽ giảm từ 40% năm 2017, xuống còn 6% vào năm 2025.

Số lượng thiết bị đầu cuối 2G bán ra trên thị trường thế giới cũng giảm rất nhanh, dự kiến chỉ còn chiếm 15,1% vào năm 2023.

Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, năm 2014, cả nước có 107 triệu thuê bao 2G, nhưng đến giữa năm 2018, chỉ còn 72 triệu thuê bao.

Chốt phương án nghỉ Tết Canh Tý: Nghỉ Tết 7 ngày, từ 23/1 – 29/1/2020 - ​Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020 - Tết Canh Tý với tổng cộng 7 ngày như đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm tài xế xe buýt "lưu manh" - Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng yêu cầu đình chỉ công tác đối với tài xế xe buýt 150 – người đâm tài xế Grab sau va chạm giao thông.

Tin liên quan