028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Các cụm thi quốc gia đã sẵn sàng

(VOH) - Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, sự phối hợp chặt chẽ từ các đơn vị tổ chức, các trường đại học, các sở, ban ngành…đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 tại các cụm thi quốc gia đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi.


Tư vấn phòng trọ tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội giúp các sĩ tử sáng 1.7 - Ảnh: Tiến Thắng-Tuổi Trẻ

Năm nay, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tại cụm thi Cần Thơ hơn 100.000 hồ sơ tăng khoảng 5% so với năm ngoái. Trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tại cụm này, có hơn 73.000 hồ sơ vào trường ĐH Cần Thơ. Về cơ sở vật chất, trường đã liên hệ với trên 60 điểm thi tại TP Cần Thơ, chỉ riêng có 1 điểm nằm xa nhất thuộc trường ĐH Võ Trường Toản (huyện Châu Thành, Hậu Giang) nhưng vẫn gần trung tâm, đảm bảo việc đi lại cho thí sinh. Về đội ngũ, tại cụm này đã huy động 6.500 lượt cán bộ, sinh viên cùng tham gia kỳ thi. PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, chủ tịch Hội đồng thi cụm Cần Thơ cho biết đã tổ chức tập huấn cho các trưởng điểm thi, thư ký và thanh tra; đồng thời hoàn tất việc tập huấn cho cán bộ coi thi. Trường cũng tiến hành rà soát kiểm tra các địa điểm tổ chức thi, hướng dẫn công tác bảo vệ tuyển sinh…để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành và các trường đại học tại TPHCM cũng được đặt lên hàng đầu và chuẩn bị chu đáo, như chia sẻ của PGS.TS Hà Thanh Toàn, hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ: “Riêng với những sự phối hợp, trường đã phối hợp với Công an TP Cần Thơ, Sở điện lực, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như với UBND TP Cần Thơ để hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, y tế…cũng như các mặt liên quan đến vấn đề kỳ thi. Về công tác tư vấn tuyển sinh, năm nay cũng đã có trên 1.000 tình nguyện viên sẽ tư vấn ở 15 địa điểm hỗ trợ tư vấn khắp TP Cần Thơ. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị 6.000 chỗ trong ký túc xá của trường cho thí sinh với giá rẻ”.

Tương tự, tại cụm thi Vinh, PGS.TS Đinh Xuân Khoa, hiệu trưởng trường ĐH Vinh cho biết, là đơn vị chủ trì tổ chức thi tại cụm nên nhà trường hết sức quan tâm đến công tác chuẩn bị. Riêng ở Vinh không có điểm thi là trường tiểu học, điểm thi xa nhất của cụm nằm ở thị xã Cửa Lò cách TP Vinh khoảng 15 cây số. Ngoài lực lượng sinh viên tình nguyện, tại đây còn có các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ thí sinh với 3.000 suất ăn miễn phí và nhiều hình thức hỗ trợ. Hiện các trường đại học tại Hà Nội và TPHCM đã cử cán bộ ra Vinh để tập huấn, tiếp nhận địa điểm thi. Tuy nhiên, một số cán bộ vẫn bày tỏ băn khoăn về quy định thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi với mục đích chống tiêu cực. Mặc dù đây là năm thứ hai Bộ GD-ĐT áp dụng quy định này nhưng vẫn gây ít nhiều khó khăn cho cán bộ coi thi trong quá trình nhận diện, phân biệt các thiết bị. PGS.TS Đinh Xuân Khoa cho biết thêm: "Khi đã trở thành quy định chung của Bộ, nhà trường và các cán bộ coi thi đều chấp hành nghiêm túc. Chúng tôi cũng chưa gặp khó khăn nào trong kỳ thi năm ngoái, còn năm nay thì phải bước vào thi mới biết. Cán bộ coi thi đã được tập huấn các thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng không phát. Trước hết mình cho thí sinh tự giác khai có mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào hay không. Khi đưa vào thì mình kiểm tra xem thiết bị ghi nhưng có phát được hay không. Tất cả để đảm bảo sự an toàn cho kỳ thi”.

Song song công tác tổ chức cho kỳ thi, việc tư vấn, hỗ trợ tiếp sức thí sinh từ lực lượng sinh viên tình nguyện tại các nơi là một phần quan trọng trong suốt kỳ thi. Nhằm tạo điều kiện về chỗ ở cho thí sinh, năm nay ký túc xá trường ĐH Quy Nhơn chuẩn bị hơn 1.500 chỗ ở phục vụ nhu cầu ở trọ cho thí sinh và phụ huynh các tỉnh từ Bình Định đến Quảng Nam về dự thi tại cụm này. Ông Ngô Văn Phúc, giám đốc ký túc xá ĐH Quy Nhơn cho hay, do nằm ở vị trí trung tâm TP nên việc ở nội trú tại trường để dự thi tại các điểm trong TP Quy Nhơn hết sức thuận lợi: “Cũng giống như hàng năm, học sinh có nhu cầu chúng tôi đều bố trí hết, chúng tôi chuẩn bị thường dư so với nhu cầu thực của học sinh. Chủ yếu trên tinh thần phục vụ là chính, bởi chúng tôi lấy giá rất mềm so với bên ngoài. Còn đội ngũ chúng tôi phục vụ đầy đủ, chu đáo, có trực 24/24, cố gắng chăm sóc theo dõi. Trong trường còn có nơi phục vụ ăn uống tại chỗ bên cạnh ký túc xá”.

Còn tại cụm thi Hải Phòng, mỗi địa điểm thi đều bố trí thường trực 10-15 sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ vòng ngoài như: phân luồng giao thông, giữ an ninh trật tự, hướng dẫn thí sinh vào địa điểm thi…cùng với đội hình tư vấn, giúp đỡ thí sinh về chỗ ở, đi lại. PGS.TS Lương Công Nhớ, hiệu trưởng trường ĐH Hàng Hải, chủ tịch Hội đồng cụm thi này cho biết mọi công tác đã sẵn sàng vì đã có kinh nghiệm từ các năm trước. Cụm thi này có hơn 33.000 hồ sơ, đây là cụm thi dành cho thí sinh đăng ký dự thi vào trường ĐH Hàng Hải và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội.
Như vậy, với công tác chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp với các cơ quan, sở ngành, các trường đại học liên quan…các cụm thi quốc gia đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay.

Thùy Linh
;