028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Các nhà khoa học tiếp tục lo ngại về dự án lấn sông Đồng Nai

(VOH) - Theo thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, dự kiến chỉ trong nay mai, Thủ tướng Chính phủ sẽ có quyết định chính thức về dự án lấn sông Đồng Nai phát triển thành khu đô thị.

Trước diễn biến phức tạp của sự việc và theo chỉ đạo khẩn trương của Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ công tác liên ngành, tổ chức khảo sát thực địa, làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, kiểm tra hồ sơ dự án, lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và các nhà khoa học để tổng hợp gửi cho Thủ tướng chính phủ xem xét và chỉ đạo xử lý.

Đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn tiếp tục quan ngại về những tác động của dự án lấp sông Đồng Nai đối với môi trường đặc biệt là nguồn nước mặt của TPHCM.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện sinh thái học Miền nam cho rằng tính đến thời điểm hiện nay, đơn vị thi công thực hiện khoảng 60-70% dự án. Báo cáo tác động môi trường chưa có ý kiến của những địa phương liên quan đến dòng sông Đồng Nai, chưa đánh giá đầy đủ tác động của dự án đến vấn đề lưu thông dòng chảy, thoát lũ và ô nhiễm môi trường. Trong khi nơi thực hiện dự án là ngã 3 sông, có dấu hiệu ô nhiễm môi trường, nếu thực hiện dự án thì ô nhiễm nguồn nước mặt chắc chắn sẽ xảy ra, thậm chí đáy sông bị bê tông hóa và hệ sinh thái ở đây sẽ chết. "Dự án này bây giờ phải bàn đến giải pháp xử lý như thế nào khi mà người ta cố tình xâm phạm vào sông Đồng Nai. Phố trên sông rất to, rất lớn mà không tham vấn Ủy ban bảo vệ sông, không tham vấn ý kiến của những thành phố bị ảnh hưởng cùng chung lưu vực, Bộ Tài nguyên Môi trường. Rất chủ quan ! Tác động này ảnh hưởng đến dòng chảy, gây ra nguy cơ nhiễm mặn nguồn nước mặn, nước ăn của thành phố là rất lớn". Ông Long nhấn mạnh.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, đại diện khu vực phía nam của Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) trao đổi với người dân - Ảnh: Dantri.

Trước đó, Ủy ban nhân dân TPHCM đã có văn bản gửi Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, Ủy Ban nhân dân tỉnh Đồng nai bày tỏ sự quan ngại dự án có thể ảnh hưởng đến việc khai thác nước thô cung cấp cho TPHCM và đề nghị xem xét tác động đến hạ lưu, đặc biệt là việc khai thác nước thô.

Bàn về điều này, Phó giáo sư Tiến sĩ Lê Huy Bá bày tỏ: "Nếu thay đổi dòng chảy, có thể đẩy vào cù lao Phố gây sạt lở. Để được lời ra 8,3 hecta đó cũng không ăn thua gì so với cái hại ! Cơ bản nhất là các họng lấy nước của thành phố sẽ bị đục, thứ hai là dầu mỡ và các chất ô nhiễm xuất hiện trong quá trình thi công. Không phải tỉnh Đồng Nai trong địa phận của mình muốn làm gì thì làm, phải có sự suy xét rất kỹ điều này. Sự hình thành của 1 con sông hàng nghìn, hàng triệu năm bây giờ nắn chỉnh như vậy thì sẽ xói lở, mất đất và mất rất nhiều thứ nữa".

Tiến sĩ Đào Trọng Tứ, Cố vấn mạng lưới sông ngòi Việt Nam - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi với biến đổi khí hậu cho rằng, sông Đồng Nai là con sông liên tỉnh, có lưu vực trải dài trên 11 tỉnh, thành chứ không phải chỉ thuộc sở hữu riêng tỉnh nào. Do vậy, bất kỳ một dự án nào cũng có thể tác động từ thượng nguồn cho tới hạ nguồn, chứ không riêng hạ nguồn mới bị ảnh hưởng. Trong khi đó, chất lượng nước sông Đồng Nai hiện có nhiều đoạn đã bị ô nhiễm nặng. Xây thành phố trên sông sẽ khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn. Chưa kể, biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu nước cho nông nghiệp, công nghiệp, đô thị cùng với tình hình ô nhiễm ngày càng tăng ở nhiều khu vực trong khi tài nguyên nước chỉ là hữu hạn thì những khủng hoảng về nguồn nước có thể xảy ra trong tương lai. Giải pháp ở thời điểm này chỉ có thể là móc hết đất đá và trả nó về nguyên trạng. "Chất lượng nước của sông Đồng Nai theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường thì bị ô nhiễm nặng, nhất là những đoạn qua đô thị, khu công nghiệp. Chưa nói đến những chuyện khác, chỉ riêng việc đổ đất đá xuống là một sự can thiệp rất lớn. Đánh giá tác động môi trường phải nói là rất kém, không bảo đảm chất lượng để cho biết rằng sông Đồng Nai sẽ diễn biến ra sao sau khi làm công trình ấy".

Như tiến sĩ Đào Trọng Tứ nói, bấy lâu nay, giới chuyên môn vẫn nghi ngại với những bản đánh giá tác động môi trường của các dự án, những bản báo cáo này thường được sao đi chép lại nhiều lần ! Có báo cáo nói về Đồng bằng Sông Cửu Long thì tả điều kiện địa lý rất giống với miền Đông Nam Bộ, còn dự án lấn sông Đồng Nai thì đánh giá tác động môi trường lại “na ná” công viên nghĩa trang. Sự cẩu thả này không chỉ khiến hàng chục ngàn người sống ven sông bị ảnh hưởng về sinh kế mà còn là môi trường sống và sức khỏe của hàng triệu người dân TPHCM trong tương lai.

 

Thanh Xuân