Các quận ven và ngoại thành TPHCM: Học sinh tăng, trường lớp căng thẳng

(VOH) - Bước vào năm học mới 2012-2013, số học sinh tăng cơ học ở TPHCM tiếp tục tăng nên tình trạng quá tải trường lớp vẫn xảy ra ở nhiều quận, huyện vùng ven. Trong nhiều năm qua, nhiều quận, huyện đã tích cực xây trường để bảo đảm chỗ học cho học sinh, tăng tỉ lệ trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày và giảm sĩ số học sinh trên lớp. Tuy nhiên, do số học sinh tăng cơ học quá nhanh, các chỉ tiêu trên ngày càng khó thực hiện, ngược lại các trường đang đối mặt với tình trạng quá tải.
Số học sinh tiếp tục tăng nhanh hơn tốc độ xây trường ở các quận ven và ngoại thành, thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Dantri)

Lượng dân nhập cư tăng đột biến đến sinh sống ở địa bàn quận 8 và làm việc cho các nhà máy, xí nghiệp đã khiến trường tiểu học Bông Sao, phường 5 và trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, phường 16 có sĩ số xấp xỉ 50 học sinh/ lớp. Đội ngũ giáo viên của các trường này phải gồng mình làm việc ở môi trường có quy mô học sinh gấp đôi trường khác. Bước vào năm học mới, quận 8 chỉ có một trường mới được đưa vào sử dụng là trường mầm non Kim Đồng để xóa bớt 3 điểm lẻ, như vậy quận 8 vẫn còn 6 trường mầm non đang dạy và học với nhiều điểm lẻ. Các điểm lẻ này đa số là nhà dân được cải tạo làm lớp học đã xuống cấp, thiếu sân chơi, thường xuyên ngập nước, lại cách xa nhau nên rất khó quản lý và tổ chức các hoạt động cho trẻ. Trong năm học mới, quận 8 có 4 trường sẽ khởi công là những trường cơ sở vật chất khó khăn nhất của quận gồm trường tiểu học Rạch Ông, thường xuyên bị ngập nước, trường tiểu học Bùi Minh Trực, trường tiểu học Vạn Nguyên cơ sở xuống cấp, khởi công trường mới để tách cấp cho trường phổ thông cơ sở Hưng Phú A (đang dạy cấp 1 và cấp 2). Tuy vẫn còn 40% trẻ mầm non học ngoài công lập nhưng năm học mới quận 8 chưa khởi công thêm trường mầm non nào vì phải thu hồi kho bãi để chuyển công năng thành trường học. Ông Triệu Tuấn - Trưởng phòng giáo dục đào tạo quận 8, cho hay:

Cũng nằm trong diện dân số cơ học tăng mạnh là quận Gò Vấp. Số trẻ phổ cập mầm non 5 tuổi của quận đã hơn 6.000 em, tuy nhiên Gò Vấp vẫn còn phường 6, 11, 12 trắng trường mầm non công lập, phải giảm chỗ học của trẻ 2, 3, 4 tuổi để dành chỗ cho trẻ 5 tuổi. Năm nay, số học sinh tiểu học đã vượt hơn năm ngoái là 1.200 em, nhưng chưa có trường tiểu học mới nào đưa vào sử dụng. Tại phường 12 căng thẳng nhất vì dân số cơ học tăng quá nhanh, từ khi tách phường lại chưa có trường tiểu học và mầm non công lập, trẻ phải đi các nơi khác để tìm chỗ học. Ông Đặng Thanh Tuấn, Trưởng phòng giáo dục quận Gò Vấp cho biết các gia đình ngoại tỉnh thường đổ xô gửi trẻ vào học vào thời điểm gần năm học mới. Các trường phải đảm bảo tất cả trẻ đều có chỗ học, sau đó tùy tình hình từng trường mới tính đến việc mở lớp bán trú. Để đảm bảo việc học của các em, Quận đã lập kế hoạch xây dựng từ 10-12 trường giai đoạn 2010 - 2015 ưu tiên các địa bàn chưa có trường mầm non và tiểu học công lập, tuy nhiên vấn đề chính là phải đẩy nhanh tiến độ:

Quận 12 cũng ở tình trạng tương tự khi năm học mới, học sinh cả ba cấp đã vượt hơn năm trước 2.500 em. Tuy nhiên, một dự án vẫn khó khởi công là trường Trung học cơ sở Nguyễn Ảnh Thủ vì chưa được Trung tâm sâm và dược liệu bàn giao mặt bằng. Đặc biệt khó khăn là bậc tiểu học như trong cùng phường Đông Hưng Thuận thì trường tiểu học Nguyễn Khuyến là trường chuẩn quốc gia 100% bán trú, còn trường tiểu học Nguyễn Du phải gánh gấp đôi học sinh nhưng chỉ tuyển 2 lớp một bán trú. Khu vực cụm phường dân cư rất đông là Hiệp Thành, Tân Thới Hiệp và Thới An, mỗi phường chỉ có 1 trường tiểu học và trẻ phải học 1 buổi, buổi còn lại phụ huynh tự xoay xở tìm chỗ gửi con. Tính chung, toàn quận có 80% học sinh tiểu học không được học bán trú. Ông Khưu Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng giáo dục đào tạo quận 12, tâm tư:

Nằm trong tình hình khó khăn chung, trong năm học mới này, quận 4 không có trường mới nào đưa vào sử dụng. Trường Trung học cơ sở Tăng Bạt Hổ đang xây mới, phải đến học kỳ 2 mới hoàn thành, dự án trường tiểu học Xóm Chiếu chỉ vừa khởi động, dự án trường Trung học cơ sở Nguyễn Khuyến dự kiến đưa vào sử dụng trong năm học 2013 - 2014…Để chuẩn bị năm học mới, quận 4 tiến hành sửa chữa 3 trường mầm non và 1 trường tiểu học bằng ngân sách giáo dục, bên cạnh đó, bằng nguồn kinh phí cơ sở, nhiều trường cũng tự sửa chữa thêm. Ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng giáo dục đào tạo quận 4, bày tỏ mong mỏi cơ sở trường lớp của quận được tăng cường đến năm 2015 sẽ đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ngày của học sinh trên địa bàn:

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân thành phố, cho biết: thành phố đang gánh chịu áp lực tăng dân số cơ học, mặc dù trường lớp hằng năm đều tăng hơn 1.000 phòng học mới mà vẫn không giảm được áp lực do dân số tăng nhanh ở các quận, huyện ngoại thành. Để đảm bảo 100% số trẻ có chỗ học thì một số mục tiêu đáp ứng cho nhu cầu học tập chưa thực hiện được:

Đến nay, quy hoạch mạng lưới trường lớp đến năm 2020 đã được phê duyệt nhưng ở nhiều quận huyện, tiến độ xây dựng trường học không theo kịp tốc độ tăng dân số. Nhiều địa phương đã chủ động tìm các nhà đầu tư trên địa bàn hỗ trợ kinh phí để xây dựng trường lớp như Bình Chánh, quận 6…Thiết nghĩ, đây cũng là hướng đi mới để xã hội hỗ trợ ngành giáo dục vượt qua khó khăn.