Cần mạnh dạn đề xuất phương án tuyển sinh riêng

(VOH) - Sáng 30/12, Đoàn công tác Bộ GD - ĐT đã lắng nghe những ý kiến đóng góp của tập thể cán bộ giảng viên trường ĐH Kinh tế TPHCM tại hội thảo “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Ảnh: vnu

PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP đề nghị cần có lộ trình để gộp cả 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH còn 1 kỳ thi phổ thông. Dựa vào kết quả này các trường thực hiện xét tuyển. Đây là hướng đổi mới theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả. Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, có chính sách và cơ chế thuận lợi cho các trường ĐH công lập. Tạo điều kiện cho các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm… đồng thời phân tầng trường ĐH để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các trường.

Tại hội thảo, GS.TS khoa học Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT đánh giá cao những ý kiến đóng góp nhằm đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo VN. Thứ trưởng cho hay trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm thông qua việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH trọng điểm, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, hiện các trường vẫn còn chần chừ và chưa mạnh dạn đề xuất, vì vậy các trường cần phải có trách nhiệm cùng với Bộ GD - ĐT trong đổi mới tuyển sinh: