028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đề xuất tăng các khoản thu dịch vụ trong trường học

(VOH) - Trong năm học 2012-2013, ngoài quy định cụ thể về mức học phí, đây là năm học đầu tiên trường học được phép thỏa thuận với phụ huynh về các khoản thu hộ, chi hộ để thực hiện một số nhiệm vụ thay phụ huynh trong công tác nuôi, dạy học sinh như: tiền vệ sinh phí, tiền ăn, nước uống, học môn năng khiếu, tự chọn…

Trên nguyên tắc thu đủ bù chi, mỗi quận huyện dựa trên điều kiện đặc thù đưa ra mức thu riêng nhằm giải quyết các khó khăn bức xúc đã tồn tại nhiều năm trong công tác chăm sóc học sinh. Từ năm 1998 mức thu phí phục vụ bán trú được quy định là 30.000 -50.000đồng/tháng/học sinh, phí vệ sinh 3.000-5.000 đồng/tháng/học sinh, gần 15 năm qua mức thu này không đổi trong khi mức lương tối thiếu và mặt bằng giá cả đã tăng nhiều lần khiến các trường gặp không ít khó khăn. Mức lương chi trả cho nhân viên phục vụ bán trú chỉ khoảng 1 triệu đồng/ tháng, khó tuyển được người lao động do chỉ trông chờ vào mức phí phục vụ bán trú đã lạc hậu và bảo mẫu cũng không nằm trong biên chế của trường. Mức thu bình quân của nhiều trường cho bữa trưa và bữa xế nhiều năm dậm chân ở mức 18.000 đồng/ngày khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Do vậy trên thực tế trường nào cũng bị bội chi, phải xin thêm phụ huynh hỗ trợ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khoản thu theo quy định không đáp ứng được hoạt động của trường nên các quận huyện đều đề xuất tăng mức thu. Ở quận Gò Vấp, phí phục vụ bán trú được đề xuất từ 120.000 -150.000 đồng/tháng, vệ sinh phí từ 15.000 -20.000 đồng/tháng, tiền ăn từ 22.000 - 30.000 đồng/ngày.

Chị Tú Anh, phụ huynh một trường tiểu học quận Gò Vấp băn khoăn việc tăng mức phí có đồng nghĩa với giảm những khoản đóng góp khác của trường hay không. Bởi vì dù học phí không tăng nhưng các khoản dịch vụ lại chiếm đa số trong chi phí cho con đi học. Mức phí cho con đi học tăng cùng với chi phí sinh hoạt khác cũng tăng sẽ là gánh nặng không nhỏ, mong rằng mức thu mới có sự tính toán phù hợp: "Chế độ tăng trong ăn uống và phục vụ cho học sinh đảm bảo cho các em về sức khỏe học hành, tăng như thế theo mức lương của cán bộ công nhân viên hiện giờ đã lên từ hồi tháng 5 nhưng không đáp ứng nổi chi phí sinh hoạt của xã hội bây giờ, đối với công nhân viên có phần bị ảnh hưởng”.

Còn bác Hoài Thu, phụ huynh học sinh ở quận 12 thì đồng tình với mức thu mới như sự chia sẻ gánh nặng với nhà trường. Phí phục vụ bán trú từ 80.000 - 100.000 đồng/tháng, vệ sinh phí từ 10.000 - 15.000 đồng/tháng, tiền ăn là 25.000 đồng/ngày. Bác Thu mong với mức phí mới, trường tiểu học có tổ chức bán trú cho học sinh không còn tình trạng bảo mẫu mẫu nghỉ việc giữa chừng để phụ huynh yên tâm đi làm. Bác cho biết: “Mình đóng góp nhiều thì các cháu sẽ được chăm sóc tốt hơn, chứ trong điều kiện hiện này chưa đáp ứng được thành ra phụ huynh đóng góp mình cũng thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, chí ít cũng có quan hệ hỗ tương qua lại trong việc nâng cao chất lượng giáo dục chăm sóc các cháu”.

Ở quận Phú Nhuận đề xuất vệ sinh phí từ 10.000 -15.000 đồng/tháng; phí phục vụ bán trú từ 150.000 - 200.000 đồng/tháng, tiền ăn từ 25.000 - 30.000 đồng/ngày. Ông Ninh Văn Bình - Trưởng phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận cho biết, việc tính đúng, tính đủ sẽ chấm dứt kêu gọi sự hỗ trợ của phụ huynh. Mức phí phục vụ bán trú này được cân đối để bảo mẫu có thể thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng và thu hút đội ngũ bảo mẫu, còn trường hợp học sinh khó khăn thì được miễn giảm theo quy định: “Hồi xưa thu phục vụ bán trú nhà nước quy định thì không thể đảm bảo trả lương cho người phục vụ bán trú được. Hiện nay, chúng tôi đã đề xuất lên 200.000 đổng, giúp đỡ cho đời sống người phục vụ bán trú, vừa lo ăn ngủ với chi phí như vầy thật ra cũng không cao, đương nhiên là học sinh nghèo khó sẽ có chế độ miễn giảm”.

Bà Cao Thị Minh Nguyệt - Phó phòng GD-ĐT quận 3 cho hay, việc tăng mức tiền ăn, hiện nay là 20.000 - 30.000 đồng/ngày là bất đắc dĩ trong thời điểm giá cả leo thang như hiện nay để bữa ăn cho trẻ được đủ chất hơn. Phí phục vụ bán trú là 120.000 đồng/tháng, vệ sinh phí từ 30.000 - 40.000 đồng/tháng. Đây là mức thu đủ bù chi để tăng cường vệ sinh cá nhân cho trẻ, vệ sinh đồ dùng đồ chơi, sàn nhà bằng chất sát khuẩn, Cloramin B trong tình hình dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tăng cao như hiện nay: “Mỗi tuần, các trường trong địa bàn phải làm chế độ khử khuẩn khi có dịch bệnh, chế độ vệ sinh hàng ngày cho trẻ, vệ sinh dụng cụ, đồ dùng của trẻ bằng Cloramin B, những chi phí đó đều do phòng chịu hết”.

Với chủ trương cho phép các Trường tự thu phí dịch vụ sẽ góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục, sinh hoạt cho học sinh. Ảnh minh họa.

Các trường cũng dễ thở hơn vì tách các khoản thu dịch vụ không phải theo quy định chung như học phí. Ở quận Tân Bình, phí vệ sinh 10.000 đồng/tháng, tiền ăn 25.000 - 30.000 đồng/tháng, bởi những khoản thu này nhà trường chỉ thu hộ chi hộ, phải tính đúng tính đủ để lo chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ cả ngày ở trường. Mức phục vụ bán trú được đề xuất 60.000 đồng/tháng nhằm hỗ trợ đời sống của bảo mẫu nhưng cũng cân nhắc đời sống của phụ huynh, cô Vũ Thị Kim Hoa - Hiệu trưởng trường tiểu học Yên Thế chia sẻ: Như vậy, mức lương bảo mẫu khoảng 1,6 triệu đồng/tháng, hỗ trợ chờ việc trong 3 tháng nghỉ hè 300.000 đồng/tháng. Năm nay, tuy các mức thu dịch vụ có tăng nhưng phụ huynh không phải đóng tiền cơ sở vật chất mà ngân sách sẽ cấp bù, nếu có được biên chế cho bảo mẫu nữa thì sẽ khỏe luôn cho các trường tổ chức bán trú. Cô cho biết thêm: “Cứ thấy xã hội của mình càng tiến bộ, năm nay không thu tiền cơ sở vật chất là quá tiến bộ, tức là nhà nước đã lo được chuyện đèn, quạt, sửa chữa cho nhà trường, rồi dần dần cũng sẽ đến lúc nhà nước công nhận trẻ đi học cần có bảo mẫu, cho biên chế bảo mẫu vào hệ thống giáo dục là khỏe luôn”.

Theo Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, trong năm học này UBND TP đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT cho các quận, huyện tự quyết định mức thu phí dịch vụ bán trú dưới dạng thỏa thuận với phụ huynh. Mỗi quận huyện tùy theo đời sống người dân đưa ra mức thu phù hợp, cụ thể, minh bạch đến các bậc phụ huynh để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ. Ông nói: “Nếu như tiền ăn, phục vụ bán trú cho các em học sinh nhất là mầm non và tiểu học mà vẫn giữ mức theo quy định thì sẽ giảm chế độ ăn uống của học sinh xuống, rất nguy hiểm. Bởi vì các em bán trú cả ngày trong trường, chế độ dinh dưỡng cho các em rất quan trọng. Cũng như những người phục vụ cho bán trú, nếu kinh phí không đủ đáp ứng tương đối để trả lương cho những người này thì các trường sẽ gặp khó khăn là không tuyển được người mà không có người phục vụ bán trú, vệ sinh cho các em thì việc tổ chức bán trú sẽ gặp nhiều khó khăn” .

Những mức thu dịch vụ được đề nghị là xuất phát từ thực tế ở các trường nhằm xóa tình trạng trường phải xin phụ huynh hỗ trợ và thu hút lực lượng phục vụ bán trú. Các trường công khai chi tiêu minh bạch, rõ ràng, hiệu quả sẽ tạo được sự đồng thuận của phụ huynh vì mang lại lợi ích thực tế cho học sinh.

Thùy Trang