028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Diễn tập bảo vệ hệ thống mạng thông tin

(VOH) - Chiều 7/12, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà chủ trì buổi diễn tập bảo vệ hệ thống mạng thông tin tại Công viên Phần mềm Quang Trung dưới sự tham gia của nhiều đơn vị chức năng, đặc biệt là các đơn vị thông tin quân đội VN.
Diễn tập tình huống “Phòng chống tấn công mã độc”. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Theo tình huống giả định, một trang mạng tại VN bị tấn công theo các hình thức tước quyền kiểm soát của nhà quản trị và bị đánh cắp dữ liệu. Theo đó, thành phố kịp thời có lực lượng ứng cứu khẩn cấp để giải quyết vấn đề trên, nếu tình huống tấn công phức tạp hơn sẽ được các đơn vị thông tin thuộc Bộ Quốc Phòng hỗ trợ bằng các giải pháp kỹ thuật hiện đại, thông minh để ứng phó kịp thời xử lý. Hiện nay, TPHCM được xem là địa phương ứg dụng công nghệ thông tin tốt nhất, góp phần cho việc tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp, chính quyền các cấp giải quyết công việc nhanh nhất, nhiều nhất và kịp thời nhất. Hàng năm, thành phố chi hàng trăm tỷ đồng cho CNTT, tuy nhiên, an ninh mạng luôn bị đe dọa bởi các phần tử xấu nhằm thu thập thông tin, đánh cắp dữ liệu có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh về tầm quan trọng của an ninh mạng: "Chiến tranh trên mạng là chiến trường thường trực, có thể nói rằng ai thắng trong cuộc chiến tranh mạng này sẽ là bước để thắng trong cuộc chiến tranh tương lai. Chúng ta cần có lực lượng tác chiến mạng tinh nhuệ để bảo vệ không gian mạng, đây là cuộc chiến không biên giới và là cuộc chiến công nghệ cao của đối phương mà chúng ta không thấy mặt. Đây cũng là cuộc chiến để chế áp hoặc chiếm quyền điều khiển của đối phương. Vì thế, vai trò của tác chiến mạng có ý nghĩa sống còn và buổi diễn tập hôm nay là để hình thành lực lượng này và để bảo vệ an toàn an ninh mạng".

Tuy là buổi diễn tập trên một vài phương thức tấn công đơn giản, nhưng đây cũng là lời cảnh báo về sự an toàn, bảo mật thông tin cho từng đơn vi, cơ quan, doanh nghiệp… trước nguy cơ hiện nay. Sự tấn công mạng mang tính trục lợi hay ngoài mục đích khác, đang ngày càng định hình rõ nét, cực kỳ nguy hiểm. Lãnh đạo thành phố khuyến cáo khi phát hiện mất an ninh trên mạng, đơn vị chủ quản trang thông tin nên liên hệ trực tiếp phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà hoặc lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông theo số điện thoại đã công bố để được ứng cứu kịp thời tránh thiệt hại cho đơn vị.

Trung Nam
;