028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Học bổng CEP - Nâng bước em đến trường

(VOH) - Hai năm nay, những ai sống quanh khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân khá quen thuộc với hình ảnh em Phạm Thị Kim Thủy - mới 10 tuổi , học lớp 4 trường Tiểu học Bình Long đẩy xe ba gác nhỏ chở theo đứa em 4 tuổi đi bán bong bóng dạo.

 

Đại diễn qũy CEP trao học bổng cho các em học sinh.

Hoàn cảnh của Thủy thật đáng thương, cha đột ngột mất sớm, mẹ lại không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy lại hay đau ốm nên thu nhập bấp bênh. Vì vậy, để lo đủ cái ăn cho 3 chị em Thủy là rất khó khăn. Do đó, việc học của Thủy sẽ có nguy cơ bị bỏ dỡ giữa chừng. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình mình và không muốn phải nghỉ học, nên từ khi cha mất, Thủy đã đi bán bong bóng dạo để kiếm thêm tiền phụ mẹ. Ngày nào cũng vậy, sau giờ tan học, Thủy để em gái nhỏ của mình ngồi vào trong xe bong bóng và đẩy đi bán ở nhà thờ, các phòng mạch tư của bác sĩ trong khu phố , từ 4 giờ chiều đến tận 10 giờ tối mới về. Ngày đắt hàng thì cũng bán được hơn mười chiếc còn ngày mưa ế thì chỉ vài ba cái. Em tâm sự:

Khó khăn, vất vả là thế nhưng Thủy rất ham học và học rất giỏi. Em còn ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo để dạy các em có cùng hoàn cảnh khó khăn như mình. Và ước mơ của Thủy hiện đang được quỹ hỗ trợ CEP trợ giúp bằng những suất học bổng. Đầu năm học 2010-2011 này, Thủy nhận được suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Lần đầu tiên cầm số tiền lớn trên tay, em bậc khóc và hứa là dù khó khăn đến mấy vẫn không bỏ học , cố gắng tiếp tục học tốt . Còn em Từ Ngọc Kim Ngân , học lớp 6 trường Bình Tây, phường 6, quận 6 thì dù còn đủ cha đủ mẹ nhưng nhà lại rất đông anh chị em, cha chạy xe ôm, mẹ bị suy tim nặng, bản thân Ngân bị mắc bệnh to lá lách, mỗi tháng phải đến bệnh viện truyền máu một lần. Do chi phí điều trị bệnh tốn kém nhưng gia cảnh thì khó khăn nên những lúc đến hẹn phải truyền máu mà gia đình chưa lo đủ tiền để đưa em đến bệnh viện thì Ngân lại bị cơn bệnh hành hạ, mệt mỏi, nôn ói, hoa mắt, ù tai phải nghỉ học vài ngày. Dù bị bệnh như thế nhưng 6 năm liền, Ngân đều là học sinh xuất sắc của trường. Ước mơ của Kim Ngân là được tiếp tục đi học và sau này sẽ làm bác sĩ để chữa bệnh tim cho mẹ và những bạn đang bị bệnh như mình. Em cho biết về sự cố gắng học tập của mình:

Ước mơ của Kim Ngân hiện cũng đang được chương trình học bổng CEP chấp cánh bằng suất học bổng trị giá 2 triệu đồng trong năm học mới 2010-2011. Hay như em Hoàng Hiếu Long , ở Thị xã Thủ Dầu Một-tỉnh Bình Dương, cha mất sớm, để lại mẹ và 5 anh em , tất cả đều ở lứa tuổi ăn chưa no lo chưa tới. Gia đình thường xuyên rơi vào túng quẩn bởi thu nhập từ việc đi bán vé số của mẹ Long không đáng là bao so với những chi phí ăn học của các con. Để có thể tiếp tục được đi học, từ năm học lớp 2, Long đã vừa đi học một buổi còn một buổi đi bán vé số để phụ giúp mẹ .Mỗi ngày em bán được 40 vé. Năm học 2009-2010 vừa qua , Long đạt danh hiệu là học sinh giỏi. Năm nay, Long sẽ lên lớp 6, đang rầu lo với gánh nặng chi phí học tập thì nhận được học bổng của quỹ CEP. Long vui ra mặt và cho biết sẽ đưa cho mẹ số tiền này để chuẩn bị cho năm học mới. Long tâm sự:

Trên đây chỉ là 3 trong hàng ngàn trường hợp học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, bị khuyết tật nhưng nổ lực vượt khó học giỏi được chương trình học bổng CEP hỗ trợ để các em có điều kiện tiếp tục đến trường, không phải bỏ học giữa chừng trên khắp mọi miền đất nước. Chương trình học bổng CEP được thực hiện từ nhiều năm nay, mỗi năm cấp từ 300 đến 600 suất học bổng có trị giá từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng. Riêng đầu năm học 2010-2011 này, chương trình học bổng CEP sẽ cấp 527 suất học bổng cho học sinh nghèo ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Tháp , Đồng Nai và TPHCM. Mỗi suất học bổng sẽ có trị giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng dành cho các em đang học từ lớp 1 đến lớp 12 . Ngoài ra, chương trình cũng hỗ trợ thêm gần 300.000 cuốn tập, 33.500 cây viết để các em có thêm dụng cụ học tập trong năm học mới với tổng kinh phí lên đến hơn 1,5 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân-giám đốc quỹ trợ vốn CEP cho biết thêm:

Theo Liên đoàn lao động TP, quỹ trợ vốn CEP chính thức đi vào hoạt động từ năm 1991 cho đến nay đã thực hiện tốt nhiệm vụ là chăm lo phát triển cộng đồng, không chỉ tại TPHCM mà còn vươn xa khắp các tỉnh thành khác. Với nhiều chương trình hoạt động như: trợ vốn cho công nhân và người lao động nghèo tự tạo việc làm, hỗ trợ và tặng quà cho lao động nghèo trong các dịp lễ tết, trợ cấp khó khăn , cấp phát học bổng và dụng cụ học tập cho con em lao động nghèo, xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại các địa phương. Và năm nay, một trong những hoạt động nổi bật là chương trình học bổng CEP. Học bổng này đã giúp nâng bước các em học sinh nghèo tiếp tục được đến trường. Ông Nguyễn Huy Cận, chủ tịch Liên đoàn lao động TP cho biết:

Cũng như mọi năm, đầu tháng nầy, chương trình học bổng CEP đã năm học 2010 - 2011 khởi động.


Mỹ Trang