Làm sao để thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn

(VOH) - Đây là chủ đề Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phát động vào sáng 6/4, nhân ngày Sức khỏe Thế giới (07/4)

Ảnh minh họa: Vneconomy

Theo Cục An toàn Thực phẩm, năm 2014 có 194 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến trên 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp tử vong.  Đặc biệt, thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 loại bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư. Do đó, thực phẩm không an toàn tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn tuổi.

Theo đó, WHO kêu gọi 5 hành động đơn giản mà mỗi cá nhân cần thực hiện để ngăn chặn bệnh tật xảy ra khi xử lý thức ăn bao gồm: giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

Bên cạnh đó, WHO cũng nỗ lực trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao giám sát bệnh, dịch tễ học thực địa, đánh giá nguy cơ, truyền thông nguy cơ, và các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn theo Điều lệ Y tế Quốc tế, nhằm đóng góp trực tiếp tới việc phát hiện và ứng phó với các sự kiện về an toàn thực phẩm tại Việt Nam.