Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lò luyện thi đã...mất thiêng

  (VOH) - Theo thông lệ hằng năm, thời điểm tháng 3-4 là các Trung tâm luyện thi rầm rộ thông báo chiêu sinh thu hút rất đông học viên từ các tỉnh thành đổ về đăng ký ghi danh nấu sử sôi kinh.

  Nhưng năm nay dạo quanh một vòng các Trung tâm luyện thi đình đám tình hình lặng yên như tờ mặc dù các lò tung ra khá nhiều chiêu quảng cáo, khuyến mại... Thậm chí một số lò phải đóng cửa chi nhánh hay phải chuyển sang phương thức kinh doanh mới. Phản ánh về tình hình này, PV Thùy Trang có bài ghi nhận:

   Cảnh vắng vẻ tại một trung tâm luyện thi.

  Trong vai người cần tìm một trung tâm luyện thi có chất lượng, chúng tôi tìm đến Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa – Luyện thi đại học Sài Gòn (Q.5). Cô nhân viên vồn vã chào mời đưa ra điều kiện hấp dẫn như: Thường xuyên làm và trả bài kiểm tra, cũng như giải toàn diện những mẫu đề thi các môn trắc nghiệm theo hướng dẫn của Bộ… Gíao viên đứng lớp toàn là các thầy, cô giáo chuyên luyện mẹo giải nhanh, đúng đề trắc nghiệm và lớp nào cũng kín mít từ 70- 80 học viên đang theo học”. Tuy nhiên, khi hỏi thăm Minh Hồng, một học viên ôn thi khối A từ tháng 3 ở đây, chúng tôi mới ngã ngửa là: Mỗi lớp ở đây trung bình chỉ có từ 20-30 học viên - Hồng cho biết thêm - Môn toán là chấp nhận được, hai môn còn lại kiến thức không có gì mới so với những gì đã được học trên lớp. Bỏ thì tiếc tiền nên đành “chịu trận” học cho đến hết khóa. Theo ghi nhận của chúng tôi, phòng ghi danh của các trung tâm này tồn tại theo kiểu “sống thực vật”, có nơi mở cửa tùy hứng vì... cả buổi chẳng có học viên nào vào.

  Tiếp tục tìm hiểu các lò luyện thi khác tình hình cũng không mấy sáng sủa. Đến Trung tâm luyện thi Đại học Gia Định (Q.Bình Thạnh), đập vào mắt chúng tôi là băng rôn quảng cáo khai giảng hơn 10 lớp trong tháng 3 và tháng 4. Nhưng khi chúng tôi đăng kí thì chị Thủy Vân, nhân viên ghi danh cho biết: “Hiện nay quá ít học viên đăng ký, nên trung tâm hiện mới chỉ chiêu sinh được hai lớp, chưa mở được lớp mới. Nếu muốn, trung tâm sắp xếp cho học chung với lớp trước”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết khóa 9 tháng và khóa 3 tháng của trung tâm chỉ tròm trèm 100 học viên đăng kí. So với thời kỳ vàng son của hai – ba năm trước, thời điẻm này, Trung tâm tiếp nhận đến hơn 800 học viên ở các tỉnh đến TP.HCM “nấu sử sôi kinh” cả năm trời, đặc biệt là thời điểm sau Tết. Chị Thủy Vân sốt ruột nói:

  Không kỳ vọng nhiều vào lớp luyện thi cấp tốc 1 tháng, Trung tâm luyện thi Đại học Gia Định gắng sức giữ chân học viên bằng chiêu dạy phụ đạo miễn phí những môn yếu, giới thiệu chỗ trọ giá rẻ…

  Rảo qua các lò luyện thi khác, chúng tôi cũng chóng mặt với hằng hà sa số các băng rôn quảng cáo: Trung tâm Tri Thức Mở ( Q.3 ) đưa ra tên tuổi, học hàm, học vị... của các giáo viên luyện thi để đảm bảo cho “uy tín”, “chất lượng”. Thậm chí quảng cáo chắc nịch: “đảm bảo đậu” ở một Trung tâm luyện thi đại học ở Q.10. Thế nhưng, những lời quảng cáo “có cánh” này cũng không hút được học viên là bao. Không chỉ các TT nhỏ mới gặp khó khăn trong chiêu sinh, ngay cả những “đại gia” trong thị trường luyện thi cũng trong tình cảnh… kén chọn người học như TT Vĩnh Viễn có số thí sinh giảm trên 20% so với năm 2009 (thấp nhất trong vòng 15 năm qua). Ông Phạm Hồng Danh- Gíam đốc Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn cho rằng:
  Trước tình hình này, nhiều Trung tâm đã tuyên bố đóng của như: Trung tâm bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Đại học Khai Minh (Q.5) đóng cửa chi nhánh ở Nguyễn Tri Phương, Cơ sở Bồi dưỡng văn hóa Đinh Tiên Hoàng (Q.1) không luyện thi đại học nữa, chuyển hướng kinh doanh sang dạy kèm cấp 2, cấp 3.

  Đại diện một số lò luyện thi đại học lí giải số học viên giảm đi một phần do nội dung của đề thi đại học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra ngày càng bám sát chương trình học phổ thông. Do đó, thí sinh lớp 12 và lớp 13 đã quan niệm không nhất thiết phải vào lò luyện thi, bỏ ra một số tiền không nhỏ mà chất lượng lại… “ may nhờ rủi chịu”. Thay vào đó, các thí sinh cho rằng tự nắm chắc kiến thức cơ bản, ôn luyện toàn diện và nỗ lực hết mình, đồng thời chịu khó suy luận một chút là có thể đạt được kết quả khả quan. Ngoài ra, lò luyện thi đã không còn là lựa chọn duy nhất để thí sinh làm quen với đề thi, trang bị tâm lí, thu nạp được kiến thức, phương pháp hay để làm bài thi. Ngọc Nguyên, lớp 12 A 6 trường Võ Thị Sáu chia sẻ:

  Trong khi các lò luyện thi bên ngoài nguội lạnh thì các lớp luyệ thi cuả các trường THPT nóng dần lên vì tâm lý của học sinh là các thầy cô ở trường bám sát chương trình của Bộ hơn. Hoặc mua sách tham khảo, đăng kí tài khoản trên trang web ôn thi trực tuyến là học sinh chỉ cần ngồi ở nhà mà có thể thỏa sức ôn luyện. Hồng Linh, lớp 12A 3 trường THPT Võ Thị Sáu và Linh Giang lớp 12A 5 trường THPT Gia Định bày tỏ:
  Bên cạnh đó, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh lớp 13 hiện đã biết lượng sức mình hơn, chấp nhận theo học các trường Trung cấp chuyên nghiệp thay vì tiếp tục luyện thi vào ĐH. Ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp phân tích:
  Luyện thi đại học là một nhu cầu có thực trong học sinh cuối lớp 12 nhưng với xu hướng ra đề như hiện nay của Bộ GDĐT việc phương pháp luyện thi trong học sinh đã có nhiều thay dổi, theo hướng tích cực hơn, thay vì chỉ trông chờ vào các Trung tâm luyện thi thì như bao lâu nay thì cán cân ngày càng nghiêng về cách ôn thi tự lực tự giác. Do đó, sự ế ẩm của các lò luyện thi đại học cũng là tất yếu và đây cũng là tín hiệu đáng mừng.
   

  Thuỳ Trang