028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một số điều cần chú ý khi bảo dưỡng bình ắc-quy

Để sử dụng ắc-quy lâu dài, mỗi người nên biết nguyên tắc chung về việc sử dụng và bảo dưỡng bình ắc-quy. Dưới đây là một số chú ý trong việc bảo dưỡng ắc quy nước và ắc quy khô được thông tin trong chương trình Trò chuyện cùng bác tài phát sóng ngày 08/12/2015 trên kênh Fm 99.9 Mhz – Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM.

>>> Nghe chương trình tại đây

Bảo dưỡng ắc-quy nước

Với ắc-quy nước mới (chưa có nước dung dịch bên trong), khi sử dụng việc đầu tiên là dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28 (cho bình xe máy) hoặc 1.255-1.270 (cho bình ô tô) đổ vào các ngăn của ắc-quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực mới tiến hành nạp điện. Sạc bình với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình, thời gian sạc bình mới khoảng 30 phút là đủ.

Nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn. Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao quá hoặc thấp quá sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc-quy.

Người sử dụng cần bổ sung nước cất khi ắc-quy cạn dung dịch bởi nếu không châm nước kịp thời ắc-quy sẽ mất khả năng tích điện và phóng điện, làm giảm tuổi thọ của ắc-quy. Chỉ nên dùng nước cất nguyên chất tiếp thêm vào bình cho đầy đến vạch UPPER, không nên đổ thêm nước dung dịch vì sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân (nồng độ acid tăng) làm các tấm điện cực bị sunfat hóa dẫn đến hỏng bình. (Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình). 

Phải nạp lại điện khi bình ắc quy yếu điện với dòng điện có cường độ bằng 1/10 dung lượng bình. Nếu không sử dụng trong thời gian dài phải sạc lại định kỳ (hằng tháng) với thời gian từ 5 đến 10 giờ.

Chú ý:

+ Chỉ thêm nước cất, tuyệt đối không châm thêm acid.

+ Không được sử dụng bình ắc-quy có mức điện dịch thấp hơn LOWER LEVEL, bởi vì nó có thể gây ra cháy nổ.

+ Không được châm quá mức UPPER LEVEL, dung dịch có thể tràn ra ngoài và gây hư hỏng hoặc gây cháy.

+ Không để bình gần nơi có nguồn phát sinh tia lửa điện, nguồn lửa hoặc tàn thuốc lá đang cháy...

+ Nếu dung dich axít bắn vào mắt hay tiếp xúc với da thì rửa với nước sạch rồi chuyển đến bác sĩ chuyên môn điều trị.

+ Tồn trữ ắc quy nơi thoáng mát, khô ráo và tránh để bình trực tiếp dưới nắng, mưa.

+ Để bình xa tầm tay của trẻ em.

Bảo dưỡng ắc-quy khô

Ắc-quy có cấu tạo bên trong không dùng Sulfuric Acid mà là gel acid. Sản phẩm này được thiết kế đặc thù cho ngành hàng không, viễn thông, hoặc pin điện thoại, laptop… Vì  những ưu điểm đó nên loại ắc-quy này thường có giá thành rất cao. 

Bình ắc-quy khô kín khí khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên có thể sử dụng được ngay. Tuy nhiên, lời khuyên của nhà sản xuất là nên sạc lại ắc-quy trước khi đưa vào sử dụng. Trong quá trình lắp đặt sử dụng cần cẩn thận, tránh gây chập ngắn mạch hai đầu cực có thể nổ bình hoặc cháy trụ.

Khi ắc-quy đã phóng hết điện hoặc không sử dụng trong thời gian dài phải nạp điện lại cho ắc-quy bằng cách:

  • Đấu cực dương của ắc quy với cực dương của máy nạp, cực âm ắc quy với cực âm máy nạp.
  • Nạp điện liên tục với chế độ ổn áp U = 2,40V ~ 2,50V (với ắc quy loại 2V), U = 14,4 ~ 14,5V (với ắc- quy 12V). Dòng nạp lớn nhất phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.

Bảo quản, cất trữ ắc quy bằng cách tháo ắc-quy từ thiết bị hoặc từ máy nạp, tải và cất giữ trong điều kiện khô và mát mẻ. Khi ắc-quy được cất giữ, không sử dụng trong một thời gian dài, việc nạp bổ sung cần được áp dụng như sau: 

Nhiệt độ cất giữ Nạp bổ sung Thời gian nạp
Dưới 20oC Trong thời gian 12 tháng 24h - 48h
20oC - 30oC Trong thời gian 8 tháng 24h - 48h
Trên 30oC Không nên cất giữ  

- Ắc-quy khô kín khí mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

- Ắc-quy khô kín khí đang sử dụng nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ sung.

- Lau chùi ắc-quy với giẻ bằng vải bông khô hoặc ướt để chống nhiễm tĩnh điện. Không được sử dụng bất kỳ dung môi hữu cơ nào như dầu hỏa, hỗn hợp pha sơn....

- Tránh không cho ắc-quy tiếp xúc với tia lửa.

- Không tháo rời ắc-quy.

- Tránh lắp ghép ắc-quy cũ và mới, hoặc ắc-quy khác chủng loại vào một bộ nguồn vì có thể làm hỏng ắc-quy hay các thiết bị. 

- Các ắc-quy có thể sử dụng trong điều kiện nhiệt độ -15oc đến +45oc, xong tốt nhất nên sử dụng trong khoảng +5oc đến +30oc, ắc-quy sẽ cho tuổi thọ cao nhất.

Chương trình "Trò chuyện cùng Bác tài" do Công ty CP Pin ắc quy Miền Nam (Pinaco) tài trợ - được phát sóng từ 9h05 đến 9h30, thứ Ba hàng tuần, trên sóng FM 99.9MHz, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM. Số điện thoại tham gia giao lưu trực tiếp: (08) 3910 4866.
VOH online