Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ năm 2014

  (VOH) - Ngày17/3, ngày đầu tiên thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ năm 2014 theo tuyến các Sở Giáo dục - Đào tạo, cho đến hết 17 giờ ngày 17/4. Theo ghi nhận, do còn khoảng một tháng mới đến hạn chót, hiện thí sinh vẫn còn cân nhắc, lựa chọn các ngành, nghề và chờ các thông tin chính thức từ Bộ Giáo dục - Đào tạo trước khi quyết định ghi vào hồ sơ đăng ký dự thi.

  Ghi nhận từ các trường cho thấy, trong ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ, các trường đang dồn sức cho các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh giai đoạn cuối. Dự kiến đến cuối tháng 3, mới tiến hành thu hồ sơ đăng ký dự thi, sau đó tiến hành quá trình kiểm dò, chỉnh sửa những sai sót trên hồ sơ. Tại trường THPT Gia Định, bà Hoàng Thị Diễm Trang, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay, thí sinh vẫn còn nhiều thời gian để cân nhắc. Bên cạnh đó, sau khi tham gia kỳ thi thử đại học lần thứ ba, các em xác định sức học phù hợp để lựa chọn trường đúng đắn: “Phần hướng dẫn hồ sơ dự thi ĐH-CĐ, thứ nhất là đăng ký cho các em mua hồ sơ cũng như tư vấn thêm. Như chúng tôi thấy mọi năm, đây không phải là vấn đề kinh khủng lắm vì chúng tôi đã làm từ đầu năm, nên các em đã biết định hướng của mình, chỉ còn là vấn đề cân nhắc thôi. Giai đoạn này thông thường các em chưa có động tĩnh gì mấy”.

  Một nguyên nhân khiến cho việc đăng ký hồ sơ dự thi chưa thể tiến hành ngay trong thời điểm này là do việc phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 khá chậm trễ, cả nhà trường và thí sinh chưa tiếp cận được nên chưa có cơ sở để ghi hồ sơ cho chính xác. Đó cũng là điều mà các trường hiện nay đang lúng túng và chờ đợi những thông tin chính thức từ Bộ GD-ĐT, trong bối cảnh kỳ thi tuyển sinh năm nay có quá nhiều sự thay đổi. Bà Nguyễn Hoàng Phượng Quyên, Phó Hiệu trường trường THPT Bình Chánh bày tỏ: “Cũng khó khăn, tại vì mình cũng chưa biết được hướng của Bộ GD-ĐT sẽ như thế nào cho nên mình không biết hướng dẫn các em như thế nào. Một số vấn đề mình dựa vào kinh nghiệm của năm trước, nhưng cũng nói với các em tinh thần là như vậy, nhưng không biết hướng mới của Bộ như thế nào. Mình cũng chưa biết” .


  Giáo viên hướng dẫn thí sinh đăng ký hồ sơ dự thi ĐH- CĐ - Ảnh: Zing.vn

  Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, ở giai đoạn này thí sinh có nhiều thời gian để cân nhắc, lựa chọn trường phù hợp với mình. Ông cũng đưa ra lời khuyên: “Các em cũng từ từ nộp hồ sơ đăng ký dự thi vì thời hạn còn rất dài. Ngoài việc nộp trực tiếp tại các trường THPT theo tuyến các Sở GD-ĐT thì các em vẫn còn thời gian để nộp tại các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi tuyển. Khi các em có cuốn Những điều cần biết trên tay, lúc đấy việc chọn ngành, nghề, ghi mã ngành mọi thứ trên hồ sơ sẽ chính xác hơn. Cho nên các em không cần thiết phải nộp hồ sơ sớm. Việc lựa chọn ngành nào ở trường nào đào tạo, chọn trường nào cho phù hợp với khả năng, điều kiện của mình, đó mới là quan trọng nhất” .

  Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014 đã phát hành và sẽ nhanh chóng đến tay thí sinh, phụ huynh chậm nhất trong 1,2 ngày tới để kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc điền hồ sơ đăng ký dự thi.

  Thùy Linh