028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thi THPT quốc gia 2015

(VOH) - Ngày 1/7, thí sinh dự thi 2 môn đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2015, đó là môn Toán và Ngoại ngữ.

Thí sinh thi dự thi môn toán trao đổi với nhau kết quả bài làm tại Trường THPT Lương Thế Vinh thuộc cụm thi Trường Đại học Sư phạm TPHCM  (Ảnh: K.Huân)

Ở môn thi Toán, nhiều thí sinh cho hay đề thi khá khó, có tính phân hoá rất cao, đa số các em làm tốt phần câu hỏi kiến thức cơ bản, còn lại ba câu khó. Thí sinh Hoài Duy, học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh cho hay, em làm được khoảng 50% đề thi. Các câu đầu dễ, càng về sau có nhiều câu khó em không làm được nên quyết định ra sớm.

Trong khi đó, thí sinh Hồng Nhật, dự thi tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM nhận xét, đề thi có tính phân hoá rất cao: “Ở môn thi Toán, những câu đầu khá vừa sức với học sinh, cỡ trung bình hoặc yếu hơn một chút cũng có thể làm được. Nhưng em thấy những câu sau khá khó, cần sự suy luận, cần nắm vững kiến thức, dành cho những học sinh thật sự khá và chuyên về nâng cao mới làm được. Đối với em, đề thi này có thể dễ kiếm từ 5-6 điểm”

Nhiều em cũng cho rằng đề thi môn Toán tương đương với cấu trúc đề thi công bố. “Có những câu khá cơ bản, câu dễ nhất là phần khảo sát. Những bạn học sinh trung bình có thể đạt được 6 điểm”, thí sinh Quốc Khanh cho biết. 

Nhận định về đề thi này, TS Nguyễn Phú Vinh cho rằng đề thi toán phân loại học sinh khá giỏi là 40%, khó nhất là các câu hỏi về phần hình học không gian. “Đề thi năm nay có mười câu, sáu câu đầu dành cho học sinh trung bình có thể đạt điểm 5-6, riêng câu 7 có hai ý, một ý dễ còn một ý dành cho học sinh khá, còn câu 8, 9, 10 dành cho học sinh giỏi đặc biệt câu 10 rất khó, phải có kiến thức cả 3 năm cấp ba”, thầy Vinh nhận xét.

Buổi chiều, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh cho hay đề thi khá dài nên có một em làm không kịp hết đề. Em Cẩm Linh, dự thi tại điểm thi là trường THPT Gia Định nhận xét, đề thi dài, phần đọc hiểu hơi khó. Cấu trúc của đề cũng tương tự như đề thi minh họa. Ở phần tự luận, đề yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn ngắn về ý nghĩa của việc đọc sách, nội dung này đã được đa số các trường ôn tập nên các em đều làm được bài.

Cũng trong ngày thi đầu tiên, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã đi thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì tại các địa phương.

Tại TPHCM, đoàn đã đến kiểm tra cụm thi trường ĐH Sài Gòn, trường ĐH Sư Phạm TPHCM. PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, chủ tịch Hội đồng thi cho biết: “Trường hiện có giảng viên, sinh viên trực sẵn để trường điều động thay thế những giám thị trong trường hợp đau ốm không coi thi được. Tất cả các địa điểm thi đều có phòng thi dự bị. Năm nay, trường tổ chức, các giám thị ở các quận 1, 3, 5 và 11 không được coi thi ở đây mà điều giáo viên nơi khác như Củ Chi, Nhà Bè…đến coi thi rất nghiêm túc. Chấm thi cũng tương tự, giáo viên thuộc các quận trên không tham gia công tác chấm”.

Trước vấn đề đảm bảo sự công bằng giữa các cụm thi quốc gia và cụm thi địa phương, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, tất cả các cụm thi cả nước đều thực hiện cùng một quy chế thi THPT quốc gia, Bộ cũng đã cử các trường ĐH về các cụm thi địa phương để tham gia công tác tổ chức thi và giám sát. Mặt khác, thí sinh cũng có quyền giám sát kỳ thi, vì Bộ đã cho phép thí sinh mang những vật dụng cần thiết để ghi lại những dấu hiệu tiêu cực để phản ánh hội đồng thi, ban chỉ đạo tuyển sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói: “Đoàn thanh tra của bộ và của địa phương cũng tham gia giám sát quá trình thi. Để tránh những hiện tượng tiêu cực ở các phòng thi, bộ cũng đã quy định việc bốc thăm giám thị ở từng buổi thi để đảm bảo xác xuất ngẫu nhiên. Vì vậy, địa phương, thí sinh có thể an tâm về độ an toàn và tính công bằng của kỳ thi năm nay, không có cụm thi nào dễ dãi hoặc khó khăn, vì tất cả đều diễn ra với cùng phương thức tổ chức và có sự tham gia phối hợp chặt chẽ giữa các trường ĐH và địa phương”.

Theo ghi nhận ban đầu của nhóm PV, nhiều trường có tỉ lệ thí sinh đến dự thi cao. Trường ĐH Công Nghiệp TPHCM đạt tỉ lệ 98% thí sinh đăng kí dự thi, không có trường hợp thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi. Còn tại trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Ủy viên Hội đồng tuyển sinh cho biết tỉ lệ thí sinh dự thi đạt hơn 98%, tình hình thi cử diễn ra nghiêm túc, an toàn, trật tự phòng thi được đảm bảo, có một thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ vì sử dụng điện thoại di động. “Tình hình ngày thi hôm nay thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ vì đề thi phù hợp với trình độ thí sinh, triển khai đúng theo tiến độ, không có trục trặc xảy ra”, thầy Sơn cho biết thêm.

Tại cụm thi trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, tỷ lệ dự thi đạt trên 97%. Tại cụm thi này cán bộ coi thi đã phát hiện một thí sinh làm bài vào phần rọc phách. Theo quy chế, thí sinh sẽ phải làm lại bài thi của mình. Tại điểm thi số 8 của trường cũng đình chỉ 1 thí sinh do mang tài liệu vào  phòng thi.

Còn tại cụm thi trường ĐH Y Dược TPHCM, ghi nhận 1 trường hợp bị đình chỉ do lấy điện thoại ra chụp đề, 1 trường hợp khác bị đình chỉ do mang theo thiết bị có thể lưu trữ được dữ liệu và có thể thu phát thông tin.

Cụm thi ĐH Đà Lạt ghi nhận có 2 trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại di động và mang tài liệu vào phòng thi.

Tại cụm thi trường ĐH Tôn Đức Thắng chủ trì có 4 thí sinh bị mất hết giấy tờ tùy thân trong đó có thẻ dự thi. Tuy nhiên, trường đã đối chiếu với dữ liệu và hồ sơ gốc để cấp lại cho thí sinh đảm bảo quyền lợi cho thí sinh./.

67 thí sinh bị đình chỉ thi môn Toán

Ở môn thi Toán sáng 1/7, các cụm thi phía Nam có đến 67 trường hợp thí sinh bị đình chỉ, chủ yếu do mang tài liệu vào phòng thi.

Tại cụm thi của trường ĐH Y Dược TPHCM có tới 18 trường hợp bị đình chỉ vì mang tài liệu.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng ghi nhận 11 trường hợp bị đình chỉ, trong số đó có 1 thí sinh đi quá trễ nên không được vào phòng thi, 1 trường hợp bị phát hiện mang tai nghe bluetooth, các trường hợp còn lại là do mang tài liệu.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4) thuộc cụm thi trường ĐH Sài Gòn, có 4 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu.

Còn tại cụm thi do trường ĐH Sư phạm TPHCM, có 2 thí sinh bị đình chỉ, trong đó 1 thí sinh mang tài liệu và một mang điện thoại di động.

Tại cụm thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu.

Ngoài ra, ở cụm thi tại Gia Lai do trường ĐH Nông lâm TPHCM chủ trì có tới 7 thí sinh bị đình chỉ trong đó, 4 trường hợp mang tài liệu và 3 trường hợp mang điện thoại di động.

Cụm thi trường ĐH Bạc Liêu cũng có tới 7 trường hợp bị đình chỉ, trong đó 6 thí sinh mang tài liệu, 1 mang điện thoại.

Cụm thi do trường ĐH Nha Trang chủ trì có 6 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi.

Tại Bình Phước, cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Cụm thi do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì có 2 trường hợp thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu.

Sở GD-ĐT An Giang đình chỉ 2 thí sinh do mang tài liệu.

Cụm thi trường ĐH Tiền Giang 1 bị đình chỉ vì lỗi mang tài liệu.

Tương tự cụm thi do ĐH Đà Lạt chủ trì có 3 thí sinh bị đình chỉ vì lỗi này.

Cụm thi ĐH Công nghiệp Thực phẩm trong buổi thi Văn có 2 thí sinh bị cảnh cáo vì lỗi trao đổi với nhau trong giờ làm bài; 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động.

Thuỳ Linh

Thuỳ Linh - Thuỳ Trang