028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sinh viên sống không thể thiếu smartphone ?

(VOH) - Khảo sát mới đây của tổ chức Q&M tiến hành trên 800 sinh viên toàn quốc cho thấy 74% sử dụng điện thoại để lướt net.

Lướt net mọi lúc, mọi nơi (Ảnh: Lan Hương)

Sinh viên chỉ đọc báo khi có smartphone !

“Em chỉ đọc báo khi có smartphone” - Phạm Thị Kim Hòa, sinh viên năm nhất trường Đại học Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại cho biết. Hòa nói thêm “bình thường em mượn điện thoại của chị để xem tin tức”. Bùi Thị Diệu Linh, sinh viên năm nhất trường Đại học Mở chia sẻ “Em lên face (facebook) thấy thông tin nào hay thì đọc, em đọc bằng điện thoại vì tiện, giờ thành thói quen rồi”.

Phan Minh Tiến, sinh viên năm ba trường Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng: “Ra đường thiếu cái gì chứ không thể thiếu điện thoại, dùng nó để liên lạc, tìm đường… mà đọc báo bằng điện thoại cũng thuận tiện, thông tin cập nhật liên tục, nhiều hình ảnh, câu từ ngắn, dễ hiểu”.

Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường GCOMM và Khoa Báo chí Truyền thông (Đại học KHXH & NV TPHCM) – tiến hành phỏng vấn trực tiếp hơn 1000 sinh viên tại 22 trường cao đẳng thuộc TPHCM đầu năm 2015 - có đến 70% sinh viên sử dụng smartphone.

Phần lớn sinh viên (92%) quan tâm đến thông tin do báo chí cung cấp. Sinh viên ngành luật và giáo dục quan tâm nhiều nhất ( lần lượt là 32 % và 21%). Đa số sinh viên tiếp cận tin tức vào buổi tối khi buổi sáng, họ phải đến trường. Sự chắt lọc của sinh viên cũng thể hiện rõ khi 93% cho rằng mức độ tin cậy của nguồn tin phụ thuộc rất nhiều vào thông tin và nguồn tin chứ không dễ dàng tin tưởng ngay lập tức. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng khi những bộ lọc cá nhân trở nên khắt khe hơn trước sự nhiễu loạn của thông tin trên mạng.

Báo in tìm đường sống trong "cửa tử”

Theo nghiên cứu này, hiện nay có đến 65% sinh viên không đọc báo in. Câu chuyện về “cái chết” từ từ của báo in đã hiển hiện bởi người đọc quan tâm đến thông tin chứ không quá chú trọng đến phương tiện. Do đó, các tòa soạn báo in phải “đổi mới” . 

Tại Việt Nam, Thanh Niên là tờ báo đầu tiên ứng dụng đọc báo trên thiết bị di động, sự đầu tư có tầm nhìn đã mang đến giải vàng danh giá về Truyền thông kĩ thuật số châu Á năm 2013 của hiệp hội báo chí thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong bảng xếp hạng do FPT bình chọn, Thanh Niên cũng nằm trong top các phần mềm đọc báo tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, con đường mới cho báo in không dừng lại trong việc xây dựng giao diện tùy biến cho thiết bị di động. Bởi lẽ, sự chuyển hướng báo chí mobile đang nhân rộng trong làng báo và nhu cầu của bạn đọc là vô tận.

Qua số liệu công ty nghiên cứu thị trường GCOMN, những tờ báo hàng đầu được sinh viên lựa chọn là Tuổi Trẻ (55%) và Thanh Niên (24%) vì thông tin trình bày phong phú, cập nhật và đáng tin cậy.

Để tiếp cận báo in, khá đông sinh viên chọn hình thức mượn hoặc đọc báo có sẵn nơi công cộng. Như vậy, báo in vẫn có những điểm mạnh nhất định, khi tạo phiên bản mới cần phát huy thế mạnh của mình đồng thời cải tiến cho phù hợp với nhu cầu bạn đọc.

Khảo sát của GCOMN cũng cho thấy, 42% quan tâm đến mảng tin tức xã hội. Đây là chiến lược đầu tư của không ít tờ báo trong tương lai. Ngoài ra, nội dung trên các loại hình báo chí cần độc lập với nhau. Chẳng hạn, khi một sản phẩm mới ra đời, nội dung đăng trên báo mobile sẽ đơn giản, ngắn gọn, đầy đủ và đặc biệt chú trọng hình ảnh; còn thông tin chi tiết về sự kiện sẽ được đăng sau trên phiên bản điện tử và báo giấy.

Thanh Tâm