028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

"Tăng cường đầu tư cho khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo trong thời gian tới"

(VOH) - Sáng nay (11/8), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị Đầu tư và Phát triển cho 4 cơ quan sự nghiệp khoa học-công nghệ và giáo dục-đào tạo hàng đầu của cả nước là Viện Khoa học và Công nghệ VN, Viện Khoa học xã hội VN, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TPHCM, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. <br>Hội nghị nhằm đánh giá công tác đầu tư phát triển 5 năm qua và đề xuất chiến lược đầu tư dài hạn cho sự phát triển khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo trong giai đoạn phát triển mới.
Tập trung đầu tư 4 lĩnh vực chủ lực: khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo của Việt Nam (ảnh: VNnet)

Từ chỗ chưa có tên trong bất cứ bảng xếp hạng nghiên cứu và đào tạo nào trên thế giới, thì đến năm 2011, Viện Khoa học công nghệ VN và 2 ĐHQG đã có tên trong danh sách bảng xếp hạng 3 ngàn cơ sở nghiên cứu mạnh trên thế giới của tổ chức SCImago. ĐHQG Hà Nội cũng được xếp vào nhóm 250 Đại học tiên tiến ở châu Á.

Mặc dù đóng vai trò là những đơn vị nghiên cứu khoa học và đào tạo đại học trụ cột của đất nước, tuy nhiên, các cơ quan này chưa nhận được sự đầu tư thoả đáng về tài chính cũng như cơ chế tự chủ tài chính từ Nhà nước. Cơ chế đầu tư tài chính còn dàn trải, phân tán, không đồng bộ. Đặc biệt là chưa có nhiều đơn đặt hàng cho 4 cơ quan này để giải quyết những bài toán lớn của cả nước. Đại diện cho 4 đơn vị, GS.TS Vũ Minh Giang- Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội kiến nghị được thực hiện đầy đủ quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, phù hợp với sứ mệnh và nhiệm vụ mà Nhà nước giao phó, ông nhấn mạnh:

Liên quan đến vấn đề đầu tư, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, bên cạnh nguồn vốn từ ngân sách, các trường cũng nên tranh thủ nhiều nguồn vốn khác như: từ địa phương, từ hợp tác quốc tế, vốn chuyển đổi di dời trường ĐH...dù trên thực tế 2 ĐHQG được nhà nước ưu tiên đầu tư hơn các trường khác:

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng khẳng định, trong thời gian tới, nếu các đơn vị không có cơ chế huy động nguồn lực sẽ khó thực hiện hết các dự án. Vì vậy, cần ưu tiên những dự án cần thiết, đã triển khai và tận dụng nguồn vốn từ xã hội hoá.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Nhà nước ưu tiên đầu tư cho 4 đơn vị trên, những đơn vị chủ lực của đất nước về khoa học công nghệ, khoa học xã hội, giáo dục và đào tạo...Đối với sự định hướng phát triển của 2 ĐHQG, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm:

Tại hội nghị, 4 cơ quan cũng ký kết thoả thuận hợp tác thành “nhóm hoa tiêu” có trách nhiệm tiên phong, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ và nghiên cứu khoa học đỉnh cao, phát triển công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Sự hợp tác của các viện, trường nói trên là xu hướng chung của thế giới, thể hiện vai trò của các trụ cột khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo trong chính sách phát triển của các quốc gia.

Thuỳ Linh