Thi tốt nghiệp THPT năm 2014: Đã sẵn sàng cho những đổi mới

(VOH) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 2/6 đến 4/6 tới đây, TP.HCM sẽ có gần 66.000 thí sinh dự thi với 93 hội đồng và huy động hơn 10.000 giáo viên coi thi.

Đây là năm đầu tiên thực hiện đổi mới thi tốt nghiệp THPT với 10 điểm mới và thay đổi so với các kỳ thi trước như: số môn thi từ 6 xuống 4 môn (2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn); thời gian làm bài thi Toán và Ngữ văn còn 120 phút; hình thức thi môn ngữ văn có phần đọc hiểu và làm văn, môn ngoại ngữ có phần viết và trắc nghiệm; tổ chức các Hội đồng coi thi có từ hai trường phổ thông trở lên, không xếp thí sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi; diện miễn thi cho học sinh lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, người khuyết tật; điểm liệt tính là 1 điểm trở xuống (trước là 0 điểm); cách tính điểm tốt nghiệp có thêm điểm quá trình học tập của thí sinh dự thi

Dù chỉ còn 4 môn nhưng thực tế là các hội đồng thi phải chuẩn bị nhân lực, vật lực cho

8 môn thi nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi vất vả hơn mọi năm. Thêm vào đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 có lịch và thời gian thi các môn có sự thay đổi so với các năm trước. Ngoài hai buổi thi một môn còn có ba buổi thi hai môn, thí sinh lại thi các môn tự chọn không giống nhau.

Do vậy, các hội đồng thi đã lên phương án bố trí giám thị coi thi, sắp xếp cho thí sinh vào một cổng và ra một cổng để tránh ùn tắc giữa hai ca thi, phân công người hướng dẫn, quản lý các em vào đúng phòng thi. Cô Nguyễn Thị Ánh Mai, Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản cho hay: “Năm nay sở GD-ĐT trao quyền cho các hội đồng thi sắp xếp giám thị sao cho hợp lí, ngoài ba buổi có mặt 100% giám thị thì trong các buổi thi môn tự chọn số lượng thí sinh không phải là lớn nên sẽ điều động giám thị theo nhu cầu, các trường cũng lên phương án ra vào không ùn tắc, phần lớn trường nào cũng có hai cổng nên sẽ bố trí một cổng ra một cổng vào”.


Ở các khu vực ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi trong các đợt thi sẽ hợp đồng các tuyến xe đưa các em học sinh đi thi. Các trường THPT ở các khu vực này phối hợp với ban đại diện phụ huynh học sinh tổ chức ăn sáng và trưa cho học sinh, mượn các trường tiểu học, THCS không tổ chức thi cho các em nghỉ ngơi.

Ở Cần giờ, học sinh được tạo điều kiện ở nội trú để giữ gìn sức khỏe, nghỉ ngơi trước khi bước vào kì thi. Sở GD-ĐT cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại tất cả hội đồng thi đảm bảo nhân lực, vật lực cho kì thi đã hoàn tất, cụ thể phòng thi bảo đảm quạt, ánh sáng, trang thiết bị khác phục vụ thi như máy tính, điện thoại, máy in, giấy thi…, tập huấn cho giáo viên coi thi.

Thầy Nguyễn Đình Chính, hiệu trưởng trường THPT Trần Văn Giàu cho biết: “Hội đồng đã chuẩn bị kiểm tra tất cả các khâu, Sở GD-ĐT tập huấn cho lãnh đạo hội đồng thi, các hiệu trưởng tập huấn cho giáo viên và đến hội đồng thi tập huấn thêm lần nữa”.


Bên cạnh đó, thời điểm này các trường đã hoàn thành việc ôn tập các môn thi tốt nghiệp, sinh hoạt cho học sinh nắm rõ về lịch thi, quy chế thi cũng như cấu trúc đề thi, cách làm bài thi trắc nghiệm....

Thầy Nguyễn Minh Triết, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ: “Trường có sinh hoạt trong các tiết chủ nhiệm, buổi học cuối tập trung tất cả các em nhắc lại tất cả những điểm quan trọng cần thiết, với phụ huynh nhà trường đã trao đổi những vấn đề cần thiết khi ôn thi cũng như khi đi thi”.


Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại di động vào trong phòng thi. Trường hợp thí sinh đến trễ không quá 15 phút kể từ giờ làm bài sẽ bị lập biên bản nhưng vẫn được phép dự thi.

Cho đến thời điểm này, Sở GD-ĐT TP cũng đã triển khai các biện pháp đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, khách quan như đến các trường kiểm tra hồ sơ học sinh, thành lập các đoàn thanh tra cắm chốt và lưu động suốt kì thi.

Ông Nguyễn Tiến Đạt nói: “Để đảm bảo học tập và xếp loại của học sinh lớp 12 chính xác và công bằng, Sở GD-ĐT đã thẩm định lại ở các trường để đảm bảo kết quả trung thực và công bằng. Ngoài ra, Sở GD-ĐT đã tập huấn cho thanh tra cắm chốt và tổ chức các đoàn thanh tra lưu động ở các hội đồng thi”.


Để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, hiện các sở ngành đã phối hợp với Sở GD-ĐT đảm bảo điện lực, y tế, an ninh, giao thông vận tải...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu các Tổng Công ty Điện lực trong các ngày thi (ngày 2, 3, 4/6/2014) không thực hiện các công tác cắt điện, tổ chức tăng cường trực xử lý sự cố, sửa chữa điện trong các ngày diễn ra kỳ thi. Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã yêu cầu các khu quản lý giao thông đô thị rà soát, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết, bất cập về hạ tầng giao thông bảo đảm trật tự an toàn giao thông suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Riêng xí nghiệp phà Bình Khánh bố trí riêng một phà loại 100 tấn chở các ôtô phục vụ giao, nhận đề thi tốt nghiệp THPT khi qua lại bến phà Bình Khánh.

Như vậy, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất. Trong kì thi tốt nghiệp THPT năm nay với nhiều đổi mới, xã hội đang trông chờ những thay đổi tích cực làm sao để kì thi nhẹ nhàng, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo nghiêm túc và không chạy theo thành tích.

Bình luận