028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tình nguyện để sống đẹp hơn

(VOH) - Khi còn trẻ, ai cũng có nhiều ước mơ, nhiều hoài bão. Tuy mỗi người có những suy nghĩ, định hướng và lối đi riêng, nhưng những bạn trẻ sau đây từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã định hướng cho mình cách bước vào đời bằng việc thực hiện những công việc thiết thực, rất đời thường nhưng mang nhiều ý nghĩa, góp phần giúp ích cho xã hội.

“Tham gia những công việc tình nguyện để sống có ý nghĩa hơn, để biết yêu thương, biết hướng đến cộng đồng và chia sẻ những gì mình có cho những hoàn cảnh kém may mắn”. Đó là lời tâm sự của các bạn trẻ gắn bó với hoạt động tình nguyện. Hiện nay, có không ít  học sinh tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Những hoạt động này không chỉ giúp ích cho cộng đồng mà còn thể hiện sự dấn thân của các bạn trẻ vì hạnh phúc của mọi người, đem niềm vui xoa dịu nỗi đau cho những mảnh đời bất hạnh. Qua đó, các em cũng rèn luyện cho mình nhân cách, sống tốt hơn, đẹp hơn.  

Các chiến sĩ Hoa phượng đỏ náo nức ngày ra quân. Ảnh: TTO

Và những phong trào tình nguyện do Thành đoàn tổ chức không chỉ hướng đến đối tượng sinh viên mà còn dành cho cả học sinh phổ thông. Điển hình là chiến dịch Hoa phượng đỏ và 2 năm trở lại đây, chiến dịch Xuân tình nguyện mở rộng cho đối tượng học sinh phổ thông tham gia, các em đi đến tận vùng sâu vùng xa, chung tay góp sức đem niềm vui đến cho trẻ em ở các mái ấm, nhà mở khi tết đến xuân về. Bên cạnh việc hưởng ứng các phong trào tình nguyện theo mùa, các em học sinh ở các trường trung học phổ thông còn xây dựng chương trình từ thiện cho riêng mình. Có những em tham gia cả dự án để giúp cho người nghèo, có em thì góp công, góp sức để chăm lo cho trẻ khuyết tật, mồ côi. Tất cả những việc làm đó dù lớn hay nhỏ đều chứa đựng tình thương yêu của các bạn trẻ dành cho những em nhỏ có số phận kém may mắn. Cũng vì muốn cống hiến sức trẻ, kêu gọi những học sinh cùng góp công góp sức gieo những hạt yêu thương đến cho những mảnh đời bất hạnh, mà em Nguyễn Ngọc Tuyết với các bạn trong bạn chấp hành đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, trong đó có Ngày hội Nhân ái. Ngày hội này được tổ chức định kỳ hàng năm để các học sinh trong trường cùng giao lưu, vui chơi, chăm sóc cho các bệnh nhi ung thư. Em Nguyễn Ngọc Tuyết bày tỏ:

Quả thật, tuổi trẻ không chỉ biết học cho thật tốt mà còn phải biết rèn cho mình lối sống đẹp. Và qua tham gia các hoạt động tình nguyện, các em đã học được nhiều điều bổ ích, có cách sống tốt hơn, biết quan tâm và sống vì những người xung quanh. Học sinh Nguyễn Phương Uyên, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, từ khi tham gia hoạt động tình nguyện em thấy tâm hồn trở nên thanh thản, không sống ích kỷ cho riêng mình, biết yêu thương, biết chia sẻ với mọi người. Vì thích tham gia hoạt động từ thiện xã hội lại là cán sự lớp, nên Phương Uyên thường xuyên tổ chức những chuyến đi cho các bạn cùng lớp đến với các mái ấm nhà mở để chăm sóc cho những em nhỏ nơi đây. Em Nguyễn Phương Uyên chia sẻ:

Các bạn trẻ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc hơn khi tấm lòng yêu thương, sự chia sẻ của mình đem lại niềm vui và nụ cười cho những mảnh đời bất hạnh. Đây cũng là điều thôi thúc một số học sinh gắn bó với hoạt động tình nguyện, cống hiến sức trẻ với cả lòng nhiệt huyết của mình. Em Đặng Vũ Trà Mi, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4, tâm sự, em cảm thấy rất vui khi được khoác lên mình chiếc áo tình nguyện. Tuy đã là học sinh lớp 12, rất bận rộn với việc học, nhưng Trà Mi vẫn tranh thủ thời gian để tham gia hoạt động từ thiện xã hội. Trà Mi thường xuyên lui tới các mái ấm nhà mở trên địa bàn quận 4 để chăm sóc và chia sẻ niềm vui với các em nhỏ. Trà Mi vui vẻ, nói:

Cũng vì yêu thích hoạt động tình nguyện và cảm thấy hạnh phúc khi mang được niềm vui đến cho người khác mà em Nguyễn Hồng Phụng, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên quận 4 đã tích cực tham gia mọi việc làm từ thiện ở địa phương. Hồng Phụng chia sẻ:

Để khơi dậy sức trẻ và tâm hồn cao đẹp của các em học sinh, Quận Đoàn 4 thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện dành cho các bạn trẻ. Chị Nguyễn Thị Hồng Lĩnh, Trưởng Ban thanh niên trường học, Quận Đoàn 4, cho biết:

Qua tham gia các hoạt động tình nguyện, các bạn trẻ biết yêu thương và biết chia sẻ hơn. Có những em học sinh đến với các mái ấm bằng cả tình thương của mình. Các em vừa chăm sóc, vui đùa, vừa gieo những con chữ, truyền đạt kiến thức cho các em nhỏ ở các mái ấm. Tối nào cũng vậy, cứ đến mái ấm Ánh Sáng nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Quang Diệu, quận 3 lại thấy các em học sinh lớn hơn ôn bài cho các em nhỏ ở đây. Còn các bạn nhỏ chăm chú nghe các anh chị giảng bài. Cùng với một số học sinh ở trường Phổ thông Năng Khiếu, em Đặng Phương Trang ở quận Tân Bình thường xuyên lui tới mái ấm Ánh Sáng để dạy học cho trẻ em ở đây. Dù việc học bận rộn đến mấy, tuần nào Phương Trang cũng dành hai buổi tối để đến ôn bài cho các em.  Không những thế, Phương Trang còn tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua sách cho các em học. Phương Trang bày tỏ:

Và các bạn học sinh cùng thay phiên nhau để tối nào cũng có bạn đến dạy học cho các em.  Ông Nguyễn Văn Nhất, người quản lý mái ấm Ánh Sáng nói về việc làm tình nguyện của các bạn trẻ dành cho trẻ em ở mái ấm:

Hiện nay, bên cạnh một bộ phận giới trẻ chỉ biết sống hưởng thụ, dựa vào sự bảo bọc của cha mẹ thì vẫn còn không ít bạn trẻ biết sống vì cộng đồng. Với tấm lòng yêu thương và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các em không chỉ sống cho bản thân mà còn luôn biết dành tình yêu thương, san sẻ với những người xung quanh. Tham gia các hoạt động tình nguyện, các bạn trẻ đã và đang mang những hạt yêu thương, khơi dậy những tấm lòng nhân ái, để cùng nhau góp sức tạo ngọn lửa sưởi ấm cho những mảnh đời kém may mắn hơn. Khi các bạn trẻ biết chia sẻ, đó là lúc các bạn cảm thấy hạnh phúc vì đang góp phần làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và để tuổi trẻ mãi là mùa xuân của đất nước.  

PThủy
;