028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Về vụ sữa nhiễm melamine, ngày đầu tiên thanh tra Bộ Y tế vào cuộc

(VOH) - Sáng 25/9, Phó chánh thanh tra Bộ y tế Bùi Đức Phong đã đọc quyết địa thành lập đoàn thanh tra các mặt hàng sữa, các sản phẩm có nguyên liệu từ sữa của các công ty kinh doanh, nhập khẩu sữa trên địa bàn TPHCM.

Về vụ sữa nhiễm melamine, ngày đầu tiên thanh tra Bộ Y tế vào cuộc

(VOH) - Sáng 25/9, Phó chánh thanh tra Bộ y tế Bùi Đức Phong đã đọc quyết địa thành lập đoàn thanh tra các mặt hàng sữa, các sản phẩm có nguyên liệu từ sữa của các công ty kinh doanh, nhập khẩu sữa trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo với Bộ Y tế, Bác sĩ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết tính đến chiều 24/9, Sở Y tế đã thanh tra được 51 cơ sở kinh doanh về sữa và đã đưa mẫu sữa đi kiểm tra. Cũng theo ông Châu thì tất cả các kết quả xét nghiệm sữa YiLi từng bán tại TP từ ngày 5/9, đều dương tính với chất gây sỏi thận melamine. Tại buổi họp, Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai - Viện phó Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM - đã công bố với báo chí tên 11 sản phẩm sữa Trung Quốc đã được cấp phép phân phối. Trong đó, 5 sản phẩm chưa nhập về. Đó là sữa đu đủ, sữa ngô, sữa đen, sữa khuẩn axit lactic, sữa đỏ do Công ty sữa Bậc nhất Hoàng Gia (Quảng Tây, Trung Quốc) sản xuất và Công ty Linh Thu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phân phối.

Sáu sản phẩm sữa Trung Quốc được phép lưu hành và đã có sản phẩm tại Việt Nam:

- Sữa bột hiệu Danou của công ty Danou An Huy do Công ty Minh Hoa ở Long Biên, Hà Nội nhập và phân phối.

- Sữa bột nguyên kem có đường và sữa bột nguyên kem của công ty sữa Ngân Hà, Vân Nam được Công ty thực phẩm ĐÔNG Nam á, Hoàng Mai, Hà Nội nhập khẩu.

- Sữa bột GT&F Milk Powder được Công ty Hiền Anh, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhập từ Công ty Taiwan Way Chain Industrial, Đài Loan.

- Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng hiệu YiLi của Tập đoàn công nghiệp YiLi do Công ty Kim Ấn, quận Tân Bình, TP HCM nhập khẩu.

- Sữa bột nguyên kem Full Cream Milk Powder của Longcom Enterprise, Công ty hóa chất Á châu, quận Tân Bình, TPHCM phân phối.

Theo ông Nguyễn Xuân Mai, cho đến chiều 24/9, ngoài sữa YiLi, các sản phẩm còn lại trong danh sách đã nêu đều chưa phát hiện có chất melamine. Tuy nhiên, trao đỗi với chúng tôi, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế Bùi Đức Phong cho biết , ngoài YiLi đã có quyết định thu hồi và tiêu hủy, các loại sữa còn lại trong danh sách cũng cần tạm ngưng lưu hành thời điểm này. Buổi chiều cùng ngày, đoàn thanh tra của Bộ Y tế đã đến thanh kiểm tra công ty trách nhiệm hữu hạn - thương mại - dịch vụ và quảng cáo Đại Kim Minh tại số 61 đường Độc Lập - phường Tân Thành - Quận Tân Phú và công ty TNHH - TM - DV xuất nhập khẩu - du lịch Việt Trấn ngụ tại số 7211 3 - đường Nhất Chi Mai - phường 1 3 - Quận Tân Bình. Sau khi kiểm tra hồ sơ, cho thấy 2 công ty chủ yếu làm công tác nhập khẩu, rồi xuất sang thị trường các nước khác.

Theo Bộ Y tế, trên địa bàn TPHCM, tính đến thời điểm này còn 5 công ty có liên quan đến nhập khẩu và kinh doanh sữa Trung Quốc đó là: công ty Kim Ấn, công ty Á Châu, công ty Lựa Chọn Đỉnh , công ty Đại Kim Minh và Việt Trấn. Ngoài các công ty xuất nhập khẩu thì trong 111 cơ sở sản xuất sữa các loại tại TPHCM, Bộ yêu cầu thanh tra Sở Y tế TP kết hợp với phòng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thanh tra một số cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm có nguyên liệu từ sữa.

Cũng trong ngày 25/9, Thanh tra của Sở Y tế tiếp tục tục đợt thanh tra và phát hiện sai phạm ở công ty TNHH chế biến thực phẩm Á Việt (địa chỉ 73 – 75 D11, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú).

Nhất Hương