028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

3 điểm "níu chân" du khách tại Cần Thơ

(VOH) - Ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, mảnh đất Cần Thơ mang vẻ đẹp hội tụ của sông nước miền Tây. Có nét hiện đại, nhộn nhịp của đô thị khang trang, sầm uất mà vẫn giữ được vẻ duyên dáng, mộc mạc từ bao đời.

Nghe "Du lịch qua Radio": 3 điểm "níu chân" du khách tại Cần Thơ

Bến Ninh Kiều

Trong trung tâm của đất Cần Thơ, bến Ninh Kiều, vừa là bến nước, vừa là bến hàng, nó cũng trở thành một danh thắng nổi tiếng mà bất cứ người dân nào khi đặt chân đến Cần Thơ cũng không thể bỏ qua. Đây cũng là niềm tự hào của người con xứ sở Tây đô tự bao đời qua.

Vẻ đẹp ấy, từ lâu đã đi vào thơ ca nhạc họa, để dù chưa khi nào đặt chân đến vùng đất hiền hòa này người ta cũng có thể mường tượng ra trong câu hát "Về Bến Ninh Kiều thấy chàng đợi người yêu...".

Bến Ninh Kiều không chỉ mang vẻ đẹp tha thướt, đằm thắm của cô gái Tây Đô mà còn mang dáng dấp xa hoa, lộng lẫy của đô hội sầm uất. Ảnh: internet

Nằm giữa hữu ngạn sông Hậu và một nhánh của sông Cần Thơ, bến Ninh Kiều được thừa hưởng không khí thoáng đãng với cơn gió mát lạnh và tầm nhìn đẹp, vừa nhìn ra sông rộng và có thể ngắm nhìn được phố chợ đông đúc. Do đó, người địa phương thường chọn bến Ninh Kiều để làm nơi vãn cảnh, du ngoạn. Tiếng thơm của bến sông này được truyền tụng mỗi khi ai đó nhắc về Cần Thơ.

Ấy là chốn dạo chơi, vãn cảnh của bao thế hệ tài tử - giai nhân, của xứ có tiếng là nam thanh, nữ tú, trai thanh gái lịch.

"Cần Thơ có bến Ninh Kiều

Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân"

Trên bến sông này, dân gian còn lưu truyền những câu chuyện li kỳ. Dù nhuốm màu hư thực nhưng góp phần làm đẹp thêm ý nghĩa văn hóa của một địa danh.

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Minh, trong quyển sách Cần Thơ xưa và nay, xuất bản năm 1966 có kể về một giai thoại.

Khi chưa lên ngôi vua, Nguyễn Ánh vào Nam đã đi qua nhiều nơi ở vùng châu thổ Sông Cửu Long. Một hôm đoàn thuyền của ông đi theo sông Hậu vào địa phận thủ phủ Trấn Giang (Cần Thơ xưa). Đêm vừa xuống thì đoàn thuyền cũng vừa đến vàm sông (Bến ninh kiều ngày nay). Giữa đêm trường canh vắng, vọng lại nhiều câu ngâm thơ, hò hát, tiếng đàn, tiếng sáo hòa nhau nhịp nhàng. Chúa thầm khen về một cảnh quan sông nước hữu tình và ban cho con sông này cái tên đầy thơ mộng là Cầm Thi giang.

Chợ nổi Cái Răng

Vùng sông nước miền Tây này còn là khu chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp ở ngã 5 đông tàu bè qua lại. Là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ, Cái Răng tấp nập người mua kẻ bán cùng hàng trăm thuyền, ghe lớn bé đậu san sát ngay từ sáng sớm.

Ngày thường, chợ họp từ 3 giờ đến 9 giờ, đến cận Tết chợ họp gần như suốt ngày.

Ở chợ nổi Cái Răng, du khách không chỉ thỏa mãn với những xuồng ghe đầy ắp trái cây, nông sản phẩm mà còn được thưởng thức nhiều loại dịch vụ ăn uống mang đậm chất Tây Đô như: hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi. Bạn cũng sẽ ấn tượng với cách tiếp thị độc đáo “treo gì bán nấy” của người dân nơi đây: treo những thứ cần bán lên một cái sào gọi là “cây bẹo” để du khách nhìn thấy từ xa.

Thích thú hơn là cảnh giao hàng của các thương nhân từ thuyền nay sang ghe khác, kẻ tung người nhận nhịp nhàng. Tưởng chừng như sảy tay, ấy vậy mà đều tăm tắp, trái nào trái ấy được chuyền ghe thoăn thoắt, nhẹ nhàng. 

Chợ nổi Cái Răng nhộn nhịp ở ngã 5 đông tàu bè qua lại. Ảnh: Khiêm Huân

Trong tiếng máy nổ phành phành rẽ đôi làn nước, bạn sẽ vẫn kịp nhận ra tiếng nói cười rộn rã của khách đi chợ xen lẫn tiếng gọi mời dịu ngọt của các tiểu thương, bất chợt đâu đó là câu hò Cần Thơ vang vọng. Sóng vỗ mạn thuyền, hít hà hương nắng mới, một cảm giác bồng bềnh trên mỗi khúc sông sẽ tiếp tục đưa du khách đến với Làng nghề hủ tiếu ở Cần Thơ.

Khu di tích lịch sử Giàn Gừa

Để đến di tích này, du khách sẽ được đi thuyền đến phường Ba Láng và thuê một chiếc xe đạp để chạy men theo con đường rợp bóng cây xanh, mất chừng 30 phút.

Giàn Gừa là một thắng cảnh đẹp gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Phong Điền, là cái nôi cách mạng với truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân dân Cần Thơ. Đây còn là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân để cầu mong mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt…