Theo truyền thông địa phương, chủ nhà máy đã ra lệnh cho 6 nhân viên của mình rửa bể. Lúc đầu, người quản lý nhà máy - cũng là con rể của chủ nhà máy đã xuống bể và ngất xỉu.
Sau đó những người khác nhảy xuống cứu anh ta, nhưng tất cả họ đều bất tỉnh. Chủ nhà máy mất liên lạc với những người này nên báo cho cảnh sát.
Người công nhân thứ sáu trong nhóm không có mặt tại nhà máy vào thời điểm đó, vì anh ta bận giao cá lên men cho một khách hàng ở tỉnh khác.
Ngày 9/12, Cảnh sát Thái Lan đã đưa ra nhận định ban đầu về nguyên nhân khiến 5 người tử vong trong bể ủ cá lên men tại một cơ sở sản xuất ở tỉnh Petchabun.
Theo đó, tình trạng tích tụ khí độc trong bể lên men cá có thể đã khiến 5 người đàn ông thiệt mạng.
Cơ quan Pháp y đã đưa ra kết luận này sau khi khám nghiệm tử thi của 5 người đàn ông tử vong tại cơ sở sản xuất ở làng Moo 5, xã Nong Khwai, huyện Lom Sak, tỉnh Petchabun.
Các nạn nhân có thể đã hít phải khí độc và tử vong do thiếu oxy. Không có dấu hiệu họ bị tấn công.
Theo lãnh đạo huyện Lom Sak, bể chứa rộng 3m, dài 4m và sâu 6m đã đóng kín, không được sử dụng trong 5-6 tháng.
Cơ sở sản xuất này đã hoạt động khoảng 20 năm và được gia hạn giấy phép hoạt động hàng năm. Sản phẩm chính của cơ sở là pla ra – mắm cá lên men kiểu Thái.
Pla ra là cá lên men được sử dụng nhiều trong ẩm thực Thái Lan. Đây là thành phần có trong hầu hết các món ăn ở vùng Đông Bắc Thái Lan.
Pla ra được chế biến qua việc lên men cá nước ngọt, chẳng hạn như cá lóc, cá trê hoặc cá nhỏ, với muối và cám gạo hoặc bột gạo rang trong hộp kín trong ít nhất sáu tháng. Người Thái Lan thường dùng pla ra làm gia vị, tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn.