Ấn Độ đóng cửa 48 điểm du lịch ở Kashmir

ẤN ĐỘ - Hơn một nửa số điểm du lịch tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã đóng cửa từ ngày 29/4 nhằm tăng cường an ninh sau vụ tấn công khách du lịch vào tuần trước.

Những kẻ tấn công đã tách những người đàn ông ra, hỏi tên họ và nhắm vào người Hindu trước khi bắn họ ở cự ly gần tại khu vực Pahalgam, giết chết 26 người, các quan chức và những người sống sót cho biết.

Ấn Độ đã xác định hai trong số ba kẻ tấn công là "những kẻ khủng bố" từ Pakistan - đang tiến hành cuộc nổi loạn bạo lực ở Kashmir - nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống. Pakistan đã phủ nhận mọi vai trò và kêu gọi một cuộc điều tra trung lập.

du-lich-an-do-290425
Một chiếc thuyền Shikara truyền thống trên Hồ Dal tại Srinagar - Ảnh: Reuters

Theo một tài liệu của chính phủ mà Reuters xem được, chính quyền vùng lãnh thổ Jammu và Kashmir của Ấn Độ đã quyết định đóng cửa 48 trong số 87 điểm du lịch ở Kashmir và tăng cường an ninh tại các điểm còn lại. Không có thời hạn cụ thể nào được đưa ra.

Nằm giữa dãy Himalaya với những đỉnh núi cao, thung lũng đẹp như tranh vẽ và những khu vườn rộng lớn thời Mughal, Kashmir đang nổi lên như điểm nóng du lịch của Ấn Độ khi tình trạng bạo lực ở đây đã giảm bớt trong những năm gần đây.

Nhưng vụ tấn công ở Pahalgam đã khiến khách du lịch hoảng loạn tìm cách rời đi sớm khi mùa hè bận rộn bắt đầu.

Hoạt động bắn phá cũng gia tăng dọc theo đường biên giới thực tế dài 740 km phân chia khu vực Kashmir của Ấn Độ và Pakistan.

Ấn Độ, quốc gia có đa số người theo đạo Hindu, cáo buộc Pakistan theo đạo Hồi tài trợ và khuyến khích chủ nghĩa quân phiệt ở Kashmir, khu vực Himalaya mà cả hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ nhưng chỉ cai trị một phần.

Islamabad cho biết, họ chỉ cung cấp sự hỗ trợ về mặt đạo đức và ngoại giao cho yêu cầu tự quyết của người Kashmir.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân đã gia tăng kể từ vụ tấn công.

Delhi và Islamabad đã thực hiện một loạt các biện pháp chống lại nhau kể từ vụ tấn công Kashmir. Ấn Độ đã đình chỉ Hiệp ước Indus Waters - một hiệp ước chia sẻ sông quan trọng. Pakistan đã đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không Ấn Độ.

Bình luận