Một nhà hàng lẩu Tứ Xuyên đã bị chính quyền địa phương phạt vì tạo ra “dầu nước bọt” bằng cách tái chế súp dầu ớt còn thừa của thực khách và trộn nước súp với dầu mới để phục vụ cho những thực khách tiếp theo.
Cơ quan quản lý thị trường Nam Sung, ở tỉnh Tứ Xuyên, tây bắc Trung Quốc, đã báo cáo vào ngày 2/12 rằng, họ đã phát hiện nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu của mình.
Chính phủ đã tiến hành điều tra nhà hàng này sau khi nhận được thông tin từ một thực khách.
Cơ quan điều tra đã thu giữ 11,54 kg mỡ bò tái chế, một thành phần chính của món lẩu cay Tứ Xuyên và Trùng Khánh, trong bếp của nhà hàng.
Họ cũng kiểm tra bốn nồi súp chế biến sẵn có chứa mỡ bò trông khác với mỡ bò đóng gói mà họ mua từ các công ty hợp pháp.
Chủ nhà hàng họ Chen thừa nhận rằng, họ đã chiết xuất dầu ớt từ nước dùng còn thừa của thực khách kể từ tháng 9/2024 và trộn nó với dầu mới để "làm tăng hương vị của súp" và "cải thiện tình hình kinh doanh ảm đạm".
Chính quyền đã tịch thu toàn bộ số dầu tái chế và chuyển vụ việc cho sở cảnh sát địa phương để điều tra thêm.
Luật An toàn thực phẩm của Trung Quốc có hiệu lực lần đầu vào năm 2009, cấm việc tái sử dụng các thành phần thực phẩm còn thừa.
Thuật ngữ “dầu thải” cũng được biết đến rộng rãi ở Đài Loan sau khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận về một công ty sản xuất dầu ăn bằng rác thải thu được từ người chăn nuôi lợn được phát hiện vào năm 1985.
Theo Luật Hình sự Trung Quốc, những người trộn nguyên liệu thô có hại vào thực phẩm để bán sẽ bị phạt tiền và phạt tù tới 5 năm.
Cơ quan quản lý thị trường Nam Sung gần đây cũng phát hiện một nhà hàng lẩu khác đã sử dụng “dầu nước bọt” trong nước dùng của mình kể từ tháng 10/2023.
Tuy nhiên, trên mạng xã hội đại lục, một số người từ Tứ Xuyên và Trùng Khánh, hai tỉnh Tây Nam Trung Quốc nổi tiếng với món lẩu cay cho biết, các nhà hàng lẩu thường trộn dầu cũ và dầu mới và điều này làm tăng thêm hương vị.
Một người dùng mạng xã hội ở Trùng Khánh cho biết: “Đây là một bí mật công khai giữa những thực khách địa phương, nhưng chúng tôi vẫn đến các nhà hàng lẩu vì lẩu không có dầu cũ thì không ngon”.
“Lý do khiến nước dùng lẩu đóng gói không ngon như ở nhà hàng là do dầu tái chế”, một người khác ở Tứ Xuyên cho biết.
Một người khác cho biết, bà có thể chấp nhận tái chế dầu cũ nhưng dầu phải được “lọc và đun nóng ở nhiệt độ cao”. Phương pháp truyền thống để làm “dầu nước bọt” là đun nóng và lọc phần nước dùng còn lại trước khi đun nóng lại ở nhiệt độ hơn 115 độ C.
Một người khác bày tỏ lo ngại về an toàn thực phẩm: “Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ vật liệu thực phẩm tái chế là không thể chấp nhận được”.