Con cua tuyết nặng 1,2 kg được đánh bắt ngoài khơi vùng Sanin dọc bờ biển tây nam của đảo Honshu. Phiên đấu giá đầu tiên của mùa đánh bắt cua tuyết tổ chức ngày 6/11 ở cảng cá Hamasaka, thị trấn Shinonsen.
Người chiến thắng trong cuộc đấu giá là ông Ryosuke Uemura, 47 tuổi, chủ nhà hàng Ryouriya Uemura ở Kobe.
Theo cơ quan thủy sản Hyogo, mức giá 10 triệu yen (66.3250 USD) đã vượt qua kỷ lục 3,15 triệu yên (20.900 USD) thiết lập năm 2022 ở thị trấn cảng Shibayama.
Ông Uemura nói với The Mainichi: "Tôi muốn có được một con cua vào ngày đầu tiên của mùa đánh bắt, bất kể giá nào. Cua ở cảng Hamasaka luôn có chất lượng cao và tôi muốn nhiều người biết đến điều này hơn. Tôi muốn ăn cua tuyết cùng khách quen của nhà hàng".
Ông Uemura cũng ra giá 2,5 triệu yen (16.600 USD) cho một con cua kiraboshi ngày 7/11. Đây là lần đầu tiên cảng cá bán ra hai con cua có giá hơn một triệu yen trong hai ngày liên tục.
Con cua tuyết được bán với giá kỷ lục là loài matsuba-gani, có nghĩa là “cua kim thông” với đặc điểm nổi bật là chi dài và mảnh mai.
Matsuba-gani là tên được đặt cho những con cua tuyết đực bị bắt ngoài khơi khu vực Sanin kéo dài dọc theo bờ biển phía tây nam của đảo chính Honshu của Nhật Bản.
Truyền thông Nhật Bản cho biết, một con matsuba-gani đáp ứng các điều kiện cụ thể, chẳng hạn như nặng ít nhất 1,2kg, được gọi là Hamasaka-gani kiraboshi - bởi chi nhánh Hamasaka của Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản. Kiraboshi dịch sang tiếng Anh có nghĩa là 'những ngôi sao lấp lánh'.
Theo CNN, năm 2019, một con cua tuyết đã được bán đấu giá ở Tottori, Nhật Bản với giá khoảng 5 triệu yên. Con cua đực này nặng khoảng 1,2kg, rộng 14,6cm.