Tiêu điểm: Bệnh Sởi
Chờ...

Thức ăn trôi nổi bủa vây trường học: Phụ huynh cần dạy con cách chọn đồ ăn

VOH - Hàng loạt vụ học sinh ngộ độc thực phẩm với những món ăn vặt trước cổng trường, tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý nếu sử dụng thường xuyên.

Hàng rong, quà vặt hay thức ăn nhanh là loại thực phẩm được chế biến và bán theo kiểu công nghiệp, mục tiêu nhanh - tiện và nhiều calo (năng lượng), sử dụng nhiều dầu mỡ, gia vị, từ đó trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, chủ yếu là trẻ em, học sinh.

Điều đáng nói là nhiều loại quà vặt như bánh kẹo, đồ ăn nhanh, nước giải khát… có nguồn gốc không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, khả năng rất cao gây ngộ độc cho các em nhỏ.

Thời gian qua, tại một số địa phương xảy ra tình trạng học sinh ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tại các quầy hàng chung quanh trường học hoặc do người lạ phát, sau đó bị ngộ độc.

an-vat-truoc-cong-truong
Ảnh minh họa - Internet 

Câu chuyện không chỉ dừng lại ở nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mà ảnh hưởng đối với sức khỏe của người sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên, khi tác hại của nó không đến ngay (cấp tính) mà theo kiểu mãn tính, tức là “mưa dầm thấm lâu” vào đối tượng là học sinh.

Theo ngành y tế, trong nhóm thực phẩm này có chức hàng loạt chất độc hại như: Chất bảo quản, hóa chất, chất phụ gia, phẩm màu; cùng với đó, dư lượng muối, đường gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt thiếu các vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của cơ thể, về lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, gây rối loạn chuyển hóa, béo phì,... Thức ăn vặt còn khiến trẻ chán bữa ăn chính, làm cho những trẻ có thể trạng gầy yếu càng còi cọc hơn.

Đặc biệt, những chất độc hại trong thực phẩm tích tụ dần dần trong cơ thể, về lâu dài gây ra các bệnh mãn tính, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư (ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư tủy…).

Để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng hàng rong "bủa vây" cổng trường.

Để xóa bỏ mối nguy hại này, cần có sự vào cuộc của cả bậc phụ huynh và các em học sinh, đồng hành với ngành chức năng và nhà trường để có được kết quả khả thi.

Các phụ huynh cần giáo dục trẻ tránh xa các hàng rong không đảm bảo vệ sinh, các loại thức ăn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hạn chế cho con em sử dụng đồ ăn vặt, đồ ăn mua rong mà nên chuẩn bị bữa sáng cho con ở nhà hoặc lựa chọn những hàng quán có đủ điều kiện.

Phụ huynh cũng nêu gương cho con em mình bằng cách không sử dụng những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nêu trên.

Đối với những người bán hàng rong, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.