028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin giải trí

Cha đẻ của "vũ trụ Marvel" Stan Lee qua đời ở tuổi 95

Người đồng sáng lập và là linh hồn của Marvel Comics, ông Stan Lee vừa qua đời ngày 12/11 ở tuổi 95 tại trung tâm y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, theo lời luật sư của gia đình.

Ngày 12/11, ông Stan Lee (tên thật Stanley Martin Lieber), người được biết đến như một nhân vật hàng đầu trong thế giới truyện tranh trong hơn 5 thập kỷ qua với những nhân vật siêu anh hùng mang tính biểu tượng nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 95 tại Los Angeles, Mỹ.

Stan Lee sinh ra trong một gia đình lao động người Do thái di cư từ Romania đến Mỹ. Gia đình ông từng gặp nhiều khó khăn trong thời kì đại suy thoái. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại Timely Comics năm 1939 với vai trò là một nhà văn, nhà biên tập và là một họa sỹ tranh minh họa.

Vào đầu những năm 60, ông Stan Lee nhận lời đề nghị tham gia một nhóm nhằm tạo ra những siêu anh hùng. Với sự giúp đỡ của hai họa sỹ là Jack Kirby và Steve Ditko, Stan Lee đã tạo lên một cuộc cách mạng mà chính ông không nhận ra vào thời gian đó.

Người đồng sáng lập và là linh hồn của Marvel Comics, ông Stan Lee vừa qua đời ngày 12/11 ở tuổi 95 - Ảnh: REUTERS

Ông đã sáng tạo ra nhiều nhân vật truyện tranh, những siêu anh hùng lừng danh mới, không quá hoàn mỹ như trước mà có tính cách tâm lý phức tạp như con người ở thế giới thực, phải đấu tranh với những thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Khi nhắc tới các nhân vật siêu anh hùng, không thể không nhắc tới "Fantastic Four" (Bộ tứ siêu đẳng), những nhân vật siêu anh hùng đầu tiên do nhóm của ông Stan Lee tạo ra. Sau thành công này, Stan Lee và các cộng sự ở Marvel tiếp tục tạo ra hàng loạt những siêu anh hùng mới như Spider Man (người nhện), the Hulk (người khổng lồ xanh), Iron Man (người sắt) và nhóm X-Men, từ đó tạo đà cho các siêu phẩm điện ảnh hội tụ các nhân vật siêu anh hùng. Các siêu anh hùng được cả trẻ con và người lớn ái mộ vì tính cách đa dạng và tình cảm phong phú của và cuộc sống của họ.

Mặc dù đã rời công ty Marvel từ năm 1972, ông Lee vẫn giữ chức Chủ tịch danh dự và được kính trọng. Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige khẳng định không ai có thể vượt qua ông Stan Lee về sức ảnh hưởng và sự phát triển của hãng phim Marvel, đồng thời nhấn mạnh di sản của ông sẽ còn sống mãi.

Ông Stan Lee và diễn viên Scarlett Johansson đóng vai Black Widow - Góa phụ đen - Ảnh: REUTERS

Những nhân vật truyện tranh của ông không chỉ thành công trên trang sách, mà còn giúp Marvel Comics thu được những khoản tiền lớn từ phòng vé toàn cầu, vượt qua cả doanh thu của DC Comics, công ty chiếm lĩnh thị trường này trong nhiều năm với những nhân vật như Siêu nhân và Người dơi. Trong những năm tiếp theo, ông Lee trở thành đầu tàu và là gương mặt đại diện của Marvel Comics. Ông liên tục xuất hiện tại các sự kiện truyện trannh khắp nước Mỹ.