028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đừng bỏ qua đêm di sản nghệ thuật âm nhạc lãng mạn

(VOH) - Tối 29/7, tại Nhà hát Thành phố, đêm Âm nhạc lãng mạn sẽ trình diễn những kiệt tác – di sản âm nhạc nghệ thuật của thế giới.

Âm nhạc Lãng mạn châu Âu thế kỷ 19 đã để lại một di sản nghệ thuật vô cùng giá trị cho nhân loại. Với sự phát triển bùng nổ về tư duy, ngôn ngữ, phong cách nghệ thuật, những tài năng âm nhạc xuất hiện khắp các quốc gia châu Âu với những tác phẩm tiên phong, bứt phá từ những nền tảng, tượng đài của nghệ thuật âm nhạc thời kỳ cổ điển.

Đêm nhạc sẽ giới thiệu những tác phẩm đặc biệt của 2 trong số những nhà soạn nhạc lẫy lừng nhất của thời kỳ rực rỡ này là Felix Mendelssohn và Schumann. 

Felix Mendelssohn là một hiện tượng rất đặc biệt trong âm nhạc lãng mạn thế kỷ XIX. Mendelssohn có thể toàn tâm toàn ý cống hiến cho âm nhạc mà không phải chịu bất kỳ sức ép hay những lo toan đời thường nào.

Sáng tác khi Felix 14 tuổi, vào cuối hạ đầu thu năm 1823, Concerto cho 2 piano Cung Mi trưởng, MWV O 5, là một tác phẩm gồm 3 phần thuộc hàng ít được quan tâm, tuy vậy vẫn giữ những đường nét mượt mà, thanh bình của một tâm hồn trẻ đang định hình cho phong cách.

Nhưng ít ai biết rằng, gia đình này có một thành viên mà tài năng âm nhạc thậm chí còn dữ dội và phá cách hơn Felix Mendelssohn, đó là Fanny Mendelssohn, chị gái của Felix. Cũng như em trai, ngay từ nhỏ Fanny đã bộc lộ những tố chất âm nhạc hiếm có. Chính Felix Mendelssohn cũng phải thừa nhận, trong hai chị em, thì Fanny trên cơ ông về piano.

Bản concerto cho 2 đàn piano của Felix Mendelssohn sẽ được trình diễn bởi hai gương mặt trẻ nhiều tiềm năng trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển chuyên nghiệp tại TP HCM, hai nghệ sĩ piano Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Năm 1840 là năm hạnh phúc nhất của Schumann. Ông và nữ danh cầm piano Clara Wieck đã vượt qua được những rào cản để tổ chức một đám cưới thật hạnh phúc. Đối với Schumann, đó là cả một cuộc sống mới với những giấc mơ mới.

Chỉ trong bốn ngày cuối tháng giêng năm 1841, Schumann đã phác thảo xong bản giao hưởng đầu tiên của ông, giọng Si giáng trưởng, tập tác phẩm số 38. Một tháng sau đó, nó đã được hoàn thành với một cấu trúc hoàn chỉnh. Ông đã đặt tên nó là “Giao hưởng Mùa xuân”, cũng là tác phẩm giao hưởng đầu tiên trọn vẹn mà ông sáng tác.

Nhạc trưởng trẻ Trần Nhật Minh cùng hai nghệ sĩ piano Nguyễn Thuỳ Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ

Dàn dựng và chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng trẻ tuổi tài năng Trần Nhật Minh. Tuy bắt đầu sự nghiệp chưa lâu nhưng anh đã gây dựng được những dấu ấn quan trọng cho sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với một số giải thưởng quốc tế danh giá.

Trần Nhật Minh cũng đã khẳng định được vai trò của mình khi đảm nhiệm những chương trình đẳng cấp chuyên môn cao nhất của HBSO như nhạc kịch Cây sáo thần, nhạc kịch Carmen, vũ kịch Kẹp hạt dẻ …