Hơn mười năm làm nghề, từ một thợ may “đặt gì may nấy”, Nguyễn Minh Tuấn trở thành cái tên bảo chứng cho sự lộng lẫy, kỹ thuật và bản sắc trong thiết kế đầm dạ hội.

Vài năm gần đây, khi sự nghiệp đang trên đà mở rộng, anh bất ngờ bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp – một bước ngoặt mà anh gọi là “điểm dừng để nhìn lại toàn bộ cách mình sống và làm việc”.
Dù nhỏ bé nhưng đủ mạnh mẽ để bừng sáng như cực quang
Trong y học, ung thư tuyến giáp được xem là một trong những dạng nhẹ nhất nếu phát hiện sớm. Các thống kê cho thấy tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên đến 98% với thể biệt hóa. Nhưng điều đó không có nghĩa người bệnh không bị ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.
Với Nguyễn Minh Tuấn, căn bệnh là lý do để anh sống chậm lại. Anh nói, những thiết kế mới trong bộ sưu tập Nước mắt cực quang cũng được lấy cảm hứng từ câu chuyện cá nhân này.

Khoảng thời gian khó khăn khi biết tin mắc bệnh đã khiến anh trải qua nhiều đau khổ. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ y bác sĩ và sự động viên từ gia đình, bạn bè, nhà thiết kế 9X đã có thêm động lực và cái nhìn lạc quan để chiến đấu với bệnh tật.
Nước mắt cực quang là một tên gọi độc đáo, vừa dịu dàng lại vừa mạnh mẽ. Tên gọi này gợi lên sự hòa quyện giữa cảm xúc và lý trí, giữa tối tăm và rực rỡ, tương tự như những thăng trầm trong cuộc sống mà mỗi người đều phải đối diện.
NTK Nguyễn Minh Tuấn cho biết: ‘Cực’ là giới hạn, khó khăn; ‘Quang’ là ánh sáng dịu dàng sau vấp ngã, bình yên sau giông bão; ‘Nước Mắt’ kết nối mọi cảm xúc thật, chứng minh sự cảm nhận, trải nghiệm và thay đổi.

‘Đã qua thời làm nhà thiết kế của các hoa, á hậu’
Trước khi có vị trí như hiện tại, Nguyễn Minh Tuấn khởi đầu như phần lớn sinh viên ngành thiết kế: tự học, tự làm và chấp nhận khởi nghiệp với những đơn hàng nhỏ. “Lúc đó tôi là thợ may đúng nghĩa. Đơn hàng đầu tiên sau khi trừ mọi chi phí, tôi lời được 50.000 đồng. Nhưng tôi làm cực kỳ cẩn thận vì mỗi bộ đồ là một lần học,” anh kể.
Dần dần, anh bén duyên với thiết kế dạ hội qua những lần các thí sinh sắc đẹp tìm đến mượn đồ. “Có cô đến khi chưa đăng quang, rất ngọt ngào, dễ thương. Tôi giúp không lấy phí vì thấy cô ấy có tiềm năng. Sau này là hoa hậu thật,” anh kể về kỉ niệm với Khánh Vân (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019).

Sự nổi tiếng đến khá sớm, Nguyễn Minh Tuấn được gắn với danh xưng “NTK của các hoa, á hậu” – điều anh cảm thấy vừa là may mắn, vừa là áp lực. “Đó là danh hiệu của 1,2 năm về trước. Hiện tại đã qua thời này và tôi cũng không quan tâm về danh hiệu. Có thể nói, nó như một con dao hai lưỡi, nếu tôi không giữ được chất lượng, danh tiếng cũng trôi tuột như chưa từng tồn tại.”
Từ suy nghĩ đó, anh thay đổi cách làm nghề: không chạy theo danh xưng, không cố lấy số lượng sự kiện. “Giờ mỗi bộ trang phục tôi làm đều có mục đích rõ ràng, đa dạng tệp khách hàng và phải chỉn chu trong từng đường kim mũi chỉ,” anh khẳng định.

Bàn về sự tử tế trong nghề thiết kế
Nguyễn Minh Tuấn tin rằng thời trang bền vững bắt đầu từ tư duy người làm nghề. Sự cân bằng giữa cái mình thích và cái khách hàng cần là điều không dễ nhưng bắt buộc phải có.
Với anh, mỗi người mẫu, hoa hậu, hay khách hàng bình thường đều đáng được đầu tư. “Đừng quá quan trọng mình mặc gì. Miễn sao khi mặc vào, bạn cảm thấy tự tin nhất, thì bộ đồ ấy đã hoàn thành sứ mệnh.”
Nguyễn Minh Tuấn nhận xét rằng thế hệ người mẫu và hoa hậu hiện tại xuất hiện với số lượng lớn và tốc độ nhanh, đôi khi gây ra sự đại trà. Anh cho rằng danh hiệu, kỹ năng và lượng người theo dõi ngày nay dễ dàng đạt được, nhưng nếu thiếu năng lực thực sự, họ sẽ nhanh chóng bị lãng quên.

Mười năm kể từ ngày tốt nghiệp thủ khoa, Nguyễn Minh Tuấn đã đi qua một chặng đường không dễ dàng. Giữa hào quang và những khoảng tối thầm lặng, điều anh giữ lại vẫn là tinh thần học hỏi, sự tử tế trong nghề và một trái tim luôn đặt vào từng đường kim mũi chỉ.
Theo dõi voh.com.vn để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về showbiz, phim ảnh, âm nhạc, TV Show... tại chuyên mục Giải trí.