Đua xe trái phép là gì? Đua xe có xử phạt hình sự không?

(VOH) – Trực tiếp tham gia đua xe hoặc cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị cấu thành hành vi vi phạm tội đua xe trái phép và bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm.

1. Các hành vi được xem là đua xe trái phép

Khi một người có hành vi đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ hoặc tổ chức đua xe trái phép thì hành vi đó là hành vi phạm tội đua xe trái phép. 

Người đua xe trái phép có thể thực hiện một trong các hành vi như: Chuẩn bị phương tiện (xe đua) và những điều kiện cần thiết cho cuộc đua, đến nơi tập trung đua, điều khiển xe tham gia cuộc đua.

Ngoài ra, còn có hành vi tổ chức đua xe trái phép, xâm phạm đến an toàn công cộng vừa xâm phạm đến trật tự công cộng.

Người tham gia đua xe trái phép có thể được tổ chức từ trước, nhưng cũng có thể không được tổ chức mà cuộc đua có thể được hình thành trong quá trình tham gia giao thông giữa những người điều khiển xe.

Chỉ người điều khiển xe tham gia cuộc đua mới là người thực hiện hành vi đua xe, còn người ngồi sau xe đua (nếu có) chỉ là người cổ vũ, họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đua xe trái phép mà tùy trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Xem thêmAi có quyền xử lý vi phạm giao thông?

2. Mức phạt đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép

Mức phạt đối với các hành vi đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: 

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi

 • Đua xe đạp, đua xe đạp máy, đua xe xích lô, đua xe súc vật kéo, cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường giao thông.
 • Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép.

Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép.

Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người đua xe ô tô trái phép.

Ngoài ra, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 - 05 tháng và tịch thu phương tiện đối với hành vi đua xe trái phép. 

Xem thêm:  Thay đổi về màu sắc và ký hiệu biển số xe mới nhất 2021

Các hành vi được xem là đua xe trái phép và mức xử phạt 

3. Đua xe trái phép có thể bị xử lý hình sự

Không chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, hành vi đua xe trái phép còn có thể bị xử lý hình sự nếu: 

Người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đua xe hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu hành vi đua xe trái phép gây ra tai nạn trong các trường hợp sau đây, người đua xe có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 150 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 - 10 năm:

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu - dưới 500 triệu đồng;
 • Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 • Tham gia cá cược;
 • Chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép;
 • Tại nơi tập trung đông dân cư;
 • Tháo dỡ thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Hiện nay, khung hình phạt cao nhất đối với tội “đua xe trái phép” gây tai nạn chết người này là 20 năm tù giam đối với hậu quả làm chết 03 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Tin liên quan