028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Họa sĩ - Nhà giáo nhân dân Huỳnh Văn Mười

(VOH) - Trong năm 2015, cùng với thành tựu văn học nghệ thuật TPHCM và cả nước, lực lượng mỹ thuật TP đã để lại những dấu ấn hoạt động sáng tạo sôi nổi và chứng tỏ được vị thế của mình.

Năm qua, Hội Mỹ thuật TPHCM kết nạp được 30 hội viên mới, 16 hội viên TP được kết nạp vào Hội Mỹ thuật VN, tổ chức 8 trại sáng tác và 56 cuộc triển lãm mỹ thuật. Cùng với đó là rất nhiều giải thưởng uy tín, nhiều công trình mỹ thuật, điêu khắc có giá trị đóng góp cho diện mạo phát triển của TP và cả nước.

Để hiểu thêm về những dấu ấn mỹ thuật TP năm 2015, phóng viên Đài TNND TPHCM (VOH) đã có cuộc trao đổi với Họa sĩ, Nhà giáo nhân dân Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch Hội Mỹ Thuật TPHCM. 

VOH: Với rất nhiều sự kiện trọng đại của TPHCM và cả nước thì những dấu ấn tiêu biểu của mỹ thuật TP trong năm 2015 là gì thưa ông?

Họa sĩ-NGND Huỳnh Văn Mười: Hoạt động mỹ thuật TP 2015 có 2 sự kiện lớn: thứ nhất là thi công và dựng thành công Tượng đài Bác Hồ trước UBND TP, đây là một sự kiện lớn của TP và của cả nước. Thứ hai là trại sáng tác điêu khắc quốc tế lần đầu tiên năm 2015, thu hút hơn 200 phác thảo của 116 tác giả gởi về tham dự và chúng ta đã chọn được 39 tác giả VN và 11 tác giả nước ngoài tham gia trại sáng tác này và tổ chức thi công tác phẩm tại quận 9, TPHCM; có thể nói đây cũng là trại sáng tác điêu khắc quốc tế thành công nhất của TP và cả nước bởi vì chất lượng tác phẩm tốt và ngôn ngữ điêu khắc đã có nhiều chuyển biến mới.

Ngoài ra, một điều đặc biệt nữa trong năm nay là Ban Thường vụ  Thành ủy đã mua tranh của các họa sĩ TP để tặng cho Hà Nội, đây là một dấu ấn quan trọng góp phần động viên đời sống sáng tác của văn nghệ sĩ TP.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước UBND thành phố - Ảnh: TNO.

VOH: Bên cạnh những hoạt động sáng tác thì các công tác xã hội, tham mưu cho các công trình mỹ thuật TP và cả nước có những điểm nhấn gì?

Họa sĩ-NGND Huỳnh Văn Mười: Với vai trò này, trong năm qua chúng tôi đã tham gia vào rất nhiều công trình mỹ thuật tiêu biểu. Trước hết là Hội đã góp ý, theo dõi việc thi công và hoàn thành Tượng đài Bác Hồ trước UBND TP. Chúng tôi cũng tham gia tư vấn cho công trình Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định vừa mới khánh thành.

Hội cũng đã tham gia tư vấn, tuyển chọn các mẫu phù điêu, quy hoạch Khu tưởng niệm liệt sĩ Tết Mậu Thân 1968 dự kiến khánh thành vào năm 2018 ở huyện Bình Chánh.

Chúng tôi cũng được mời tham gia đóng góp ý kiến cho Tượng đài Thanh niên xung phong sẽ dựng tại Tây Ninh và tham gia đóng góp cho việc sáng tác, thể hiện Tượng đài Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mời tham gia tuyển chọn tác phẩm cho hai công trình rất ý nghĩa là Tượng đài Gạc Ma tại Cam Ranh (Khánh Hòa) và Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa tại Lý Sơn; chúng tôi cảm thấy rất tâm đắc và phấn khởi khi được mời tham gia hai sự kiện này vì qua đó đã góp phần thể hiện tinh thần của giai cấp công nhân trong việc bảo vệ biên giới biển đảo, kích thích lòng yêu nước và giáo dục lịch sử cho công dân.

VOH: Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội Mỹ thuật TP đặt ra những mục tiêu và kì vọng gì trong năm 2016?

Họa sĩ-NGND Huỳnh Văn Mười: Trong năm 2016, Ban Chấp hành chúng tôi vẫn tập trung củng cố chất lượng hội viên, quan tâm đến chất lượng sáng tác và động viên các tác giả trẻ tham gia vào các trại sáng tác để có thể kết nạp các tác giả trẻ vào Hội sớm hơn nhằm mục tiêu trẻ hóa lực lượng hội viên.

Năm 2016 sẽ có sự kiện lớn là Giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM (2011-2016), chúng tôi đề nghị tất cả các hội viên quan tâm sáng tác và nhiệt tình tham gia. Tất cả chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình: nghệ sĩ là chiến sĩ, phát huy tinh thần độc lập, sáng tạo của mình qua từng tác phẩm để phát triển nền mỹ thuật TP.

Chúng tôi cũng mong rằng Lãnh đạo TP sẽ quan tâm đến việc xây dựng thật tốt các thiết chế văn hóa như bảo tàng mỹ thuật, các công trình công cộng, các khu triển lãm ngoài trời,... để chúng ta có thể thực hiện được các cuộc giao lưu quốc tế trong thời kỳ hội nhập.

VOH: Họa sĩ có lời chúc gì gửi đến những nghệ sĩ mỹ thuật, văn nghệ sĩ và công chúng yêu mỹ thuật TP nhân dịp năm mới 2016?

Họa sĩ-NGND Huỳnh Văn Mười: Tôi xin chúc cho các công dân quan tâm đến mỹ thuật TP một năm mới an khang thịnh vượng. Chúc cho tất cả các hội viên, các nghệ sĩ một năm mới nhiều hạnh phúc, nhiều sáng tạo và thành công trong những tác phẩm mới, làm cho hoạt động mỹ thuật TP ngày càng khởi sắc hơn, không gian nghệ thuật TP và chất lượng sáng tác ngày càng mạnh hơn.

VOH: Cám ơn ông!

;