Các hãng dược lớn chạy đua mua công ty công nghệ sinh học

Các tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới đang đẩy mạnh hoạt động mua bán, sáp nhập với các công ty công nghệ sinh học nhằm bổ sung các loại thuốc tiềm năng và duy trì nguồn sản phẩm mới trong tương lai.

Theo truyền thông châu Âu ngày 12/8, ngành dược phẩm toàn cầu đang chứng kiến làn sóng thâu tóm biotech gia tăng. Nhiều tập đoàn lớn sẵn sàng chi hàng tỷ USD để mua lại các công ty sở hữu những loại thuốc tiềm năng, nhất là các sản phẩm có khả năng trở thành nguồn doanh thu lớn.

Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nhiều loại thuốc chủ lực sắp hết thời hạn bảo hộ bằng sáng chế. Khi bằng sáng chế hết hiệu lực, doanh thu của các hãng dược có nguy cơ giảm do sự xuất hiện của thuốc cạnh tranh. Vì vậy, việc mua lại các công ty công nghệ sinh học được xem là cách nhanh chóng để bổ sung danh mục sản phẩm mới.

Cuộc đua thâu tóm cũng cho thấy các hãng dược đang tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thuốc mới, đặc biệt những sản phẩm có tiềm năng tạo doanh thu lớn trong dài hạn. Qua đó, các tập đoàn kỳ vọng duy trì sức cạnh tranh và bù đắp khoảng trống khi những loại thuốc chủ lực lần lượt mất quyền bảo hộ.

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ