Bơ châu Âu được giao dịch trên thị trường thế giới ở mức kỷ lục 8.706 đô la một tấn vào ngày 29/9, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu chính thức mới nhất của Ủy ban châu Âu cho thấy.
Giá cả cũng tăng theo năm tại Úc và New Zealand nhưng đã giảm so với mức cao vào mùa hè.
Đây là tin không vui cho những nhà sản xuất bánh khi họ chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và phải đối mặt với chi phí sô cô la và đường cao.
Các nhà phân tích cho biết, nhu cầu bơ lớn, nguồn cung khan hiếm và sở thích của các nhà chế biến sữa muốn sử dụng nhiều sữa hơn cho các sản phẩm có lợi nhuận cao nhất như pho mát đã thúc đẩy giá tăng vọt.
Trong khi các công ty thực phẩm lớn đã mua phần lớn bơ trước mùa sản xuất bánh Giáng sinh và kem, tác động đối với các nhà sản xuất nhỏ sẽ rất đáng kể vì giá cả tăng là điều không thể tránh khỏi, Paul Boivin, Giám đốc liên đoàn thợ làm bánh và bánh ngọt Pháp FEB, cho biết.
Sản lượng sữa đã giảm vào năm ngoái ở hầu hết các nơi trên thế giới, bao gồm Châu Âu, Hoa Kỳ và New Zealand - nước xuất khẩu sữa và bơ lớn nhất thế giới - vì giá thấp và chi phí thức ăn cao khiến nhiều người chăn nuôi bò sữa nản lòng.
Nhà phân tích sữa Michael Harvey của Rabobank cho biết, sản lượng sữa toàn cầu đã phục hồi nhẹ vào năm 2024 nhưng vẫn ở mức thấp so với nhu cầu ngày càng tăng, khiến các nhà sản xuất ưu tiên phân bổ sữa cho các sản phẩm cạnh tranh nhất như pho mát thay vì bơ.
Dữ liệu mới nhất của EU cho thấy, sản lượng sữa của EU tăng 0,7% từ tháng 1/2023 đến tháng 7/2024. Trong cùng kỳ, sản lượng bơ giảm 1,6% với lượng dự trữ ở mức thấp kỷ lục, trong khi sản lượng pho mát tăng 3,2%.
Tháng này, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã nâng dự báo giá bơ tại Hoa Kỳ năm 2024 lên 3 đô la một pound, tăng 15% so với năm ngoái, một phần là do số lượng bò ít hơn và lượng sữa mà mỗi con vật sản xuất cũng ít hơn.
USDA cho biết: "Nguồn cung sữa thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ dự kiến sẽ đẩy giá tăng cao vào năm 2025".
Theo nền tảng dữ liệu Statista, doanh thu trên thị trường bơ toàn cầu dự kiến sẽ đạt 42 tỷ đô la vào năm 2024, tăng hơn 8% so với năm 2022 và thị trường này dự kiến sẽ tăng trưởng hàng năm 7% vào năm 2029.
Các nhà phân tích cho biết, giá bơ châu Âu cũng được hỗ trợ phần nào bởi lo ngại về việc nguồn cung sữa sẽ tiếp tục giảm do dịch bệnh lây lan ở bò sữa tại Tây Âu, bao gồm bệnh lưỡi xanh và bệnh xuất huyết dịch tả (EHD).