Một số mặt hàng của Việt Nam không bị Mỹ áp thuế đối ứng 46%

VOH - Ngày 3/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế đối ứng đối với hàng hóa từ nhiều quốc gia, trong đó Việt Nam nằm trong nhóm bị áp mức thuế cao nhất lên tới 46%.

Tuy nhiên, không phải tất cả mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam đều chịu mức thuế này.

tong thong my_voh
Các mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế riêng biệt là 25% theo Mục 232 của Đạo luật Thương mại 1962 như ô tô, thép và nhôm không bị áp thêm thuế đối ứng mới của Mỹ. - Ảnh: Getty.

Những mặt hàng không bị áp thuế đối ứng

Theo sắc lệnh điều chỉnh nhập khẩu bằng thuế quan đối ứng của Mỹ, một số mặt hàng được miễn trừ bao gồm:

Ô tô, phụ tùng ô tô, nhôm, thép.

Đồng, dược phẩm, chất bán dẫn, gỗ xẻ.

Vàng thỏi, năng lượng và một số khoáng sản không có sẵn tại Mỹ.

Giải thích về việc miễn trừ này, Reuters cho biết một số mặt hàng như ô tô, phụ tùng ô tô, thép và nhôm đã chịu mức thuế riêng 25% theo Mục 232 của Đạo luật Thương mại 1962. Vì vậy, các mặt hàng này không bị áp thêm thuế đối ứng mới.

Bên cạnh đó, những sản phẩm có thể bị điều tra an ninh quốc gia theo mục 232, chẳng hạn như đồng, gỗ xẻ, chất bán dẫn và dược phẩm, cũng được miễn trừ. Dự kiến, Mỹ sẽ công bố thêm một phụ lục khác liệt kê các mặt hàng miễn thuế đối ứng, bao gồm một số khoáng sản quan trọng và sản phẩm năng lượng.

Mức thuế nhập khẩu hiện tại với hàng hóa Việt Nam

Hiện tại, biểu thuế nhập khẩu trung bình mà Mỹ đang áp lên hàng hóa Việt Nam có sự chênh lệch giữa các ngành hàng:

Máy móc, thiết bị, thiết bị truyền hình: 2%.

Nhựa và các sản phẩm từ nhựa: 5%.

Cao su và các sản phẩm từ cao su: 7%.

Đồ chơi: 13%.

Đồ gỗ nội thất, giường đệm, nệm: 18%.

Quần áo và phụ liệu dệt kim hoặc móc: 20%.

Giày dép: 22%.

Đồ bằng da, dây nịt, túi xách: 24%.

Phương tiện giao thông (đầu máy, toa xe đường sắt, xe điện, phụ kiện): 31%.

CNBC nhận định mức thuế mới của chính quyền Tổng thống Trump dường như được tính theo công thức: "Thuế quan = Thâm hụt thương mại song phương / tổng giá trị nhập khẩu từ nước đó". Theo công thức này, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 136,6 tỉ USD, nhập khẩu 13,1 tỉ USD, tạo ra thâm hụt thương mại 123,5 tỉ USD, chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Vì vậy, Mỹ cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ quan hệ thương mại song phương và quyết định áp thuế 46%.

Sáng 3/4, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp để đánh giá về vấn đề này và lên phương án ứng phó. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Việt Nam đã chủ động rà soát, điều chỉnh danh mục hàng nhập khẩu nhằm tăng kim ngạch nhập khẩu, hướng tới cân bằng thương mại.

Ông Trương Bá Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, Bộ Tài chính - nhận định mức thuế 46% là mức cao nhất từ trước đến nay và sẽ ảnh hưởng lớn đến các ngành sản xuất như linh kiện điện tử, nông nghiệp, dệt may, da giày…

Trước động thái này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi công hàm đến phía Mỹ, đề nghị tạm hoãn quyết định áp thuế để hai bên có thêm thời gian trao đổi, tìm giải pháp hợp lý nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bình luận