Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • MTA Vietnam 2019 – mở ra những cơ hội mới cho ngành công nghiệp sản xuất và cơ khí chế tạo

  (VOH) - Sáng ngày 2/7, Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại Việt Nam (MTA Vietnam 2019) khai mạc.

  Triển lãm diễn ra từ ngày 2 đến 5/7/2019 quy tụ trên 510 đơn vị đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là nơi cung cấp hàng loạt các sản phẩm công nghệ phục vụ ngành công nghiệp cơ khí chính xác, công cụ máy và gia công kim loại của các nhà cung ứng đến từ khắp nơi trên thế giới.

  Hiện nay, khi thế giới đang tiến đến kỷ nguyên công nghiệp 4.0 thì trình độ sản xuất của ngành công nghiệp Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn khởi động và gặp nhiều hạn chế về các công nghệ mới, thông tin, kỷ năng và cơ sở hạ tầng.

  Với những bước đi non trẻ, ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam vẫn được dự báo sẽ có nhiều tiềm năng lớn mạnh và tham gia vào chuỗi sản xuất có giá trị lớn của nền công nghiệp thế giới – nếu các doanh nghiệp trong lĩnh vực này biết tận dụng các cơ hội và được tạo điều kiện để phát triển.

  Bản thân các nhà sản xuất nên mạnh dạn đổi mới công nghệ và không thể thiếu sự hợp tác chặt chẽ với nhau để tối đa hóa hiệu quả. Cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam thực sự bứt phá, cũng như xây dựng và đưa ra một chính sách phát triển công nghiệp cơ khí mang tính khả thi trong thời kỳ công nghiệp mới.

  Khách hàng tham quan triển lãm

  Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng: “Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và toàn cầu hóa hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp cần phải phát huy mọi lợi thế để tận dụng cơ hội phát triển, từ đó thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và chế tạo Việt Nam. Chúng ta cần chủ động nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực và thợ cơ khí lành nghề, sản xuất ra các dòng máy hiện đại, đặc biệt là ứng dụng các công nghệ mới cho sản xuất, kể cả trí tuệ nhân tạo trong thiết kế, các sản phẩm về cơ khí.

  Đồng thời, cần tiếp cận thị trường quốc tế như thông qua triển lãm MTA Vietnam, đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp, kể cả những nhà quản lý, những người làm chính sách nhìn nhận được thị trường cơ khí trong khu vực và thế giới”.

  Bà Karen Pai – Phó Giám đốc Phòng phát triển ngành – Hiệp hội Xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) cho biết: “Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á của Đài Loan đối với các sản phẩm máy công cụ với tổng giá trị xuất khẩu trong năm 2018 lên đến 122 triệu đô la Mỹ, mức tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2019 tốc độ tăng trưởng 54%. Đài Loan trở thành nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam, hiện tại các sản phẩm chính xuất khẩu cho Việt Nam là các trung tâm gia công, máy tiện…”.

  Ông Shinji Hirai – Trưởng Đại diện văn phòng – Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho hay, trong triển lãm lần này có tổng cộng 24 gian hàng của Nhật Bản, đều là các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, mong muốn tìm kiếm cơ hội để hợp tác và phát triển tại Việt Nam.

  Điểm nhấn mới mẻ của MTA Vietnam năm nay chính là gian hàng giới thiệu các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Công nghệ 4.0 dành cho các đơn vị triển lãm với tên gọi “We are industry 4.0 ready!”. Dựa trên tiêu chí “9 trụ cột công nghệ tạo nên nền tàng cho nền công nghiệp 4.0” gồm: Dữ liệu lớn và phân tích dự liệu lớn; Robots tự động hóa; Mô phỏng, tích hợp hệ thống ngang và dọc; Công nghệ vạn vật kết nối (IOT); An ninh mạng; Đám mây; Sản xuất bồi đắp và tăng cường tính thực tế.

  Xuất hiện lần đều tiên tại MTA Vietnam, gian hàng “We are industry 4.0 ready!” đã nhận được sự tham gia của 22 đơn vị triển lãm với các thương hiệu lớn như 3D Smart, Amada, Cybertech, Mazak, Nikon, Siemens… và nhiều đơn vị khác.

  Từ 16g30 chiều nay, xăng RON95-III tăng 383 đồng/lít - Từ 16h30 chiều nay, xăng RON95-III tăng 383 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 420 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 292 đồng/lít; dầu hỏa tăng 326 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 105 ...

  Thị trường chứng khoán 2/7/2019: Bluechips đồng loạt điều chỉnh, VN-Index quay đầu giảm - Phiên giao dịch chiều 2/7, thị trường đã nỗ lực hồi phục trong phiên chiều nhưng ngay khi về mức tham chiếu, lực bán lại tăng mạnh.

  Tin, ảnh: Bá Nam