Theo số liệu từ NSMO, công suất tiêu thụ cao nhất của hệ thống điện quốc gia trong kỳ nghỉ Tết chỉ đạt khoảng 29.007 MW, với sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày là 528,1 triệu kWh.
Mức tiêu thụ điện trong dịp Tết Ất Tỵ 2025 giảm mạnh, chỉ còn 33,4% so với mức tiêu thụ ngày thường của tuần trước Tết, đây là mức giảm lớn hơn so với các năm trước (2024 giảm 31,7%, 2023 giảm 30,3%).
Mức tiêu thụ điện bình quân trong kỳ nghỉ Tết 2025 vẫn cao hơn 7,8% so với dịp Tết Giáp Thìn 2024. Điều này phản ánh đúng xu hướng giảm tiêu thụ điện trong dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu sử dụng điện giảm đáng kể.
Trong thời gian nghỉ Tết, công suất phụ tải vào giờ thấp điểm chỉ còn 12.275 MW, giảm khoảng 50% so với ngày thường. Với mức tiêu thụ giảm mạnh như vậy, nhiều nguồn điện phải giảm công suất phát để phù hợp với nhu cầu, bao gồm các nguồn điện truyền thống như nhiệt điện than, turbine khí, thủy điện... Những nguồn điện này được duy trì ở mức tối thiểu để đảm bảo hệ thống điện ổn định và có công suất dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc biến động bất thường.

Các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, thủy điện nhỏ cũng phải giảm phát để duy trì sự ổn định cho hệ thống điện. Điều này cho thấy sự linh hoạt trong công tác điều độ hệ thống điện của EVN, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mọi tình huống.
Các đơn vị nguồn và lưới điện đã tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu điều độ, không để xảy ra sự cố nghiêm trọng nào trong quá trình vận hành.
Dù mức tiêu thụ điện giảm thấp, vẫn có một số sự cố nhỏ trên lưới điện phân phối do hành vi vi phạm hành lang an toàn như thả diều, bắn bóng bay, hay dây kim tuyến bay vào đường dây điện. Tuy nhiên, các lực lượng ứng trực đã kịp thời xử lý và khôi phục cấp điện nhanh chóng.
Trong suốt dịp Tết, EVN cũng thông báo không ghi nhận tai nạn lao động về điện hay sự cố cháy nổ điện, đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.