Tỉnh táo, tìm hiểu thông tin về khoản vay và sử dụng khoản vay sáng suốt nhất trong mùa dịch Covid-1

(VOH) - Hiện nay có rất nhiều người dùng đang sử dụng các khoản vay vi mô ngắn hạn để giải quyết các vấn đề tài chính lớn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhiều người dân gặp khó khăn và có xu hướng vay các khoản tiền mặt để chi tiêu. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến tình trạng người dân sử dụng nhiều khoản vay vi mô ngắn hạn để giải quyết các vấn đề tài chính lớn, bị mắc kẹt trong một tình huống khó khăn sau khi vay nhiều lần.

Về vấn đề này VOH đã trao đổi với đại diện Công ty Lendtop, chủ sở hữu nền tảng MoneyCat – bà Natalia Kovalenko Tỉnh táo, tìm hiểu thông tin về khoản vay và sử dụng khoản vay một cách sáng suốt nhất trong mùa dịch Covid- 19 1

Bà Natalia Kovalenko, GĐ điều hành Công ty Lendtop, nền tảng MoneyCat.

*VOH: Theo bà, số lượng các ứng dụng cho vay có gia tăng trong thời điểm dịch bệnh này không?

- Bà Natalia Kovalenko: Số lượng các ứng dụng cho vay tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Tại các thời điểm như dịch bệnh, người dân bị ảnh hưởng nhiều hơn, có người mất việc làm hay giảm thu nhập do các cơ sở kinh doanh đóng cửa, thiếu tiền chi tiêu khi ốm đau,… họ sẽ tìm đến các ứng dụng cho vay nhiều hơn.

*VOH: Thưa bà, có đúng là người dùng đang sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng cho vay? Bà đánh giá thực trạng này như thế nào?

- Bà Natalia Kovalenko: Đúng vậy, hiện nay có rất nhiều người dùng đang sử dụng các khoản vay vi mô ngắn hạn để giải quyết các vấn đề tài chính lớn của họ. Thay vì phải chờ đợi quyết định cho vay từ ngân hàng trong 2-3 ngày, người dùng quyết định đăng ký vay trên nhiều ứng dụng cho vay khác nhau.

Bằng cách này họ có được khoản vay nhanh chóng hơn, tuy nhiên đây lại không phải là giải pháp đúng đắn để họ giải quyết vấn đề tài chính của mình. Chúng tôi đang cố gắng phổ cập kiến thức tài chính cho người dùng của mình.

*VOH: MoneyCat ứng phó với tình trạng khách hàng gặp khó khăn trong thời gian Covid-19 này như thế nào?

- Bà Natalia Kovalenko: Chúng tôi ưu tiên các khách hàng có trách nhiệm và uy tín với khoản vay, họ cần tiền gấp nhưng cũng sẵn sàng trả lại nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng tôi lưu ý cho khách hàng trước khi họ đăng ký khoản vay để đảm bảo rằng họ hiểu rõ khả năng thanh toán của mình và có khả năng quản lý tài chính.

Đối với các trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 chúng tôi đã gửi thông báo qua website công ty và email cho khách hàng. Những trường hợp này, khách hàng có thể chuẩn bị các giấy tờ cần thiết chứng minh tình trạng của mình theo yêu cầu và liên hệ đến bộ phận Chăm sóc khách hàng để được giúp đỡ.

Chúng tôi khuyến khích khách hàng phải luôn tỉnh táo, tự chủ và chọn cho mình phương pháp tốt nhất trước khi quyết định đăng ký vay trên bất cứ nền tảng nào. Nếu đó là trường hợp không cấp bách, khách hàng có thể liên hệ giúp đỡ từ người thân, bạn bè, nhận trợ cấp thất nghiệp, tìm một công việc bán thời gian, tạm ứng tài chính từ doanh nghiệp mà họ đang làm việc,… để xử lý tình trạng của mình.

*VOH: Bà nhận xét như thế nào về ảnh hưởng dịch Covid- 19 đến thị trường tài chính toàn cầu và thị trường Việt Nam?

- Bà Natalia Kovalenko: Đại dịch xuất hiện từ năm 2020 và bùng phát với tốc độ lây lan nhanh chóng, điều nay đã đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ Đại suy thoái 1929-1933. Ảnh hưởng nhiều nhất chính là thị trường ngân hàng, lãi suất thấp khiến nợ xấu gia tăng, lợi nhuận giảm, thâm hụt ngân sách,...

Tại thị trường Việt Nam, đại dịch cũng tác động rất lớn tới thị trường. Theo tôi được biết, Chính phủ và NHNN cũng nhanh chóng áp dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất, hỗ trợ vay vốn cho khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh tích cực, Covid-19 giúp đẩy nhanh quá trình cải cách kinh tế Việt Nam diễn ra nhanh hơn, thúc đẩy quá trình số hóa trên các lĩnh vực tài chính. Điển hình như sự phát triển mạnh của các phương thức kinh doanh mới như ví điện tử, mobile money, cho vay ngang hàng, tiền kỹ thuật số,...

Để thị trường tài chính Việt Nam hồi phục sau đại dịch, tôi cho rằng rất cần thiết việc hoàn thiện và thực thi các thể chế pháp luật trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

*VOH: Bà muốn nhắn nhủ điều gì cho mọi người trong hoàn cảnh hiện tại?

- Bà Natalia Kovalenko: Nếu như so với Nga hay các nước mà vay ngang hàng (p2p lending) đã phát triển, người dân Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ với loại hình cho vay này. Đó là tín hiệu tốt, bởi họ có thể bắt đầu ngay từ đầu để tiếp thu kiến thức về loại hình tài chính mới, như ai sẽ cần khoản vay ngang hàng, hay khi nào thì cần sử dụng chúng. Sử dụng khoản vay một cách khôn ngoan có thể giúp nhiều người vượt qua khó khăn khẩn cấp.

Trong tình trạng dịch bệnh, điều tôi mong muốn là những người đi vay hãy luôn tỉnh táo, tìm hiểu thông tin về khoản vay và sử dụng khoản vay một cách sáng suốt nhất. Dịch bệnh sẽ đi qua và chúng ta lại có thể có thêm nhiều cơ hội mới để tiến vào thế giới số hóa mới.

*VOH: Bà đánh giá thế nào về các hoạt động của chính phủ Việt Nam trong thời kỳ đại dịch?

- Bà Natalia Kovalenko: Chúng tôi đánh giá rất cao các hoạt động của Chính phủ Việt Nam trong các lần Covid-19 xuất hiện căng thẳng tại đây. Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Việt Nam rất đồng lòng trong việc thực thi các Chỉ thị của nhà nước và tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội, 5K, người dân khai báo y tế đầy đủ, kiểm tra khi có yếu tố dịch tễ, khẩn trương truy vết để khống chế ổ dịch.

Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của Chính phủ mà dịch bệnh được kiểm soát rất nghiêm ngặt tại đây. Mặc dù hiện nay tình hình dịch bệnh còn rất căng thẳng, Chính phủ và người dân còn vất vả chống dịch, nhưng tôi tin rằng, đất nước với sức sống mạnh mẽ này cũng sẽ sớm hồi phục và trở lại nhịp sống sôi động vốn có.

*VOH: Cảm ơn bà!