Ngày 19/9, Tòa án nhân dân khu vực 6, tỉnh Cà Mau mở phiên sơ thẩm, xét xử Huỳnh Thị Ngọc Thảo (SN 1995, ngụ xã Vĩnh Lợi, tỉnh Cà Mau), Hoàng Văn Cường (SN 1995, ngụ tỉnh Lạng Sơn) và nhiều đồng phạm trong vụ án “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi” và “Không tố giác tội phạm”.
Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Thảo và Cường cùng 14 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” và 8 năm tù về tội “Mua bán người”, tổng hình phạt 22 năm tù giam cho mỗi người.
Ngoài ra, các bị cáo khác cũng phải nhận mức án nghiêm khắc: Lê Quang Tý 13 năm tù; Quách Thị Hoa 12 năm tù; Thạch Thị Phết và Thạch Thị Xuân Mai mỗi người 12 năm tù, cùng về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Đối với nhóm bị cáo không tố giác tội phạm, gồm Thạch Thương, Thạch Thị Quết, Thạch Hiêl và Thạch Thị Diễm, tòa tuyên phạt mỗi người 3 tháng tù giam.
Theo cáo trạng, tháng 8/2023 tại TP Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau), Thảo và Cường cùng đồng phạm bàn bạc việc đưa phụ nữ sang Trung Quốc kết hôn để nhận tiền. Hai đối tượng này sau đó đã tổ chức đưa T.M.P. và T.T.D.M. (chưa đủ 16 tuổi) sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Đến tháng 4/2024, P. được trả về nước, còn M. đến nay chưa rõ tung tích.
Không dừng lại ở đó, tháng 5/2023, Thảo tiếp tục dùng thủ đoạn gian dối, dụ dỗ chị T.T.T.L. đi lao động tại Trung Quốc. Khi nạn nhân đồng ý, Thảo và Cường đưa L. qua biên giới và nhiều lần bán cho người Trung Quốc làm vợ. Tháng 3/2024, L. bị trục xuất về Việt Nam.
Hành vi trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, quyền được bảo vệ của phụ nữ và trẻ em. Theo Điều 150 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.
Bản án của Tòa án nhân dân khu vực 6 - Cà Mau không chỉ thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật mà còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng tội phạm mua bán người xuyên biên giới.



