028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm vụ giáo trình có “đường lưỡi bò”

(VOH) – Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội khẩn trương làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan đến việc giáo trình của trường có 'đường lưỡi bò'.

Liên quan đến vụ việc khoa tiếng Trung - tiếng Nhật, Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ, sử dụng giáo trình có "đường lưỡi bò", Bộ GD-ĐT vừa có văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu Trường này dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo – Báo SGGP thông tin.

Theo đó, công văn nêu rõ Luật Giáo dục đại học quy định: "Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập" (điểm c, khoản 2 Điều 36).

Cuốn giáo trình có in bản đồ "đường lưỡi bò" - Ảnh: TTO

Bộ cũng đã ban hành thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT ngày 28-1-2011 quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu nhà trường tổ chức rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần khẩn trương làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Bộ GD-ĐT trước ngày 5/2/2020.

Trước đó, sinh viên trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ phát hiện giáo trình có in hình lưỡi bò (sự việc diễn ra cách đây nửa tháng), báo cho nhà trường và nhà trường đã thu hồi hơn 700 cuốn.

Lãnh đạo nhà trường cho rằng, để xảy ra sự việc là do Khoa Tiếng Trung - Nhật của trường đã bỏ qua quy trình đánh giá, xem xét của Hội đồng đánh giá giáo trình.

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Cuốn giáo trình này mang về từ Trung Quốc. Lẽ ra, giáo trình này phải nộp để trường thẩm định trước, thì Hội đồng khoa học của Khoa lại tự đánh giá, cho rằng tốt nên in ấn và bán cho sinh viên học.

Trường sẽ tiêu hủy những giáo trình này, còn việc xem xét kỷ luật sẽ làm và công khai.

Mấy năm dạy giáo trình có 'đường lưỡi bò', giờ mới biết nhờ... sinh viên báo - Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội cho biết thực ra cuốn giáo trình có “đường lưỡi bò" được giảng dạy mấy năm trước nhưng trường không biết.

Tin tức pháp luật hôm nay 4/11/2019: Bị đâm chết khi can em họ đánh chửi vợ con – Thấy em họ đánh chửi vợ con, ông P. vào can ngăn thì đôi bên xảy ra cự cãi, lời qua tiếng lại, ông P. bị em họ dùng dao đâm gục tại chỗ.

Hồng Nhung (Tổng hợp)