028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khẩn cấp xác minh thông tin “tài công trói, treo, chém, xô ngư dân xuống biển“

Sau khi tiếp nhận vụ việc, cơ quan Công an tỉnh Cà Mau đang tập trung xác minh, làm rõ vụ việc trên.

Ngày 11/12, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng khẩn trương thụ lý thông tin tố giác, nhanh chóng xác minh thông tin ngư dân trình báo việc tài công (người lái tàu) chém, xô 4 ngư dân đi cùng tàu xuống biển đang gây xôn xao dư luận, đồng thời truy tìm những người liên quan điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 9/12, ngư dân N.C.T. (30 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến cơ quan chức năng trình báo việc tận mắt chứng kiến tài công chém và xô ngư dân xuống biển.

Theo lời N.C.T, tháng 10/2020, anh đi làm cho một tàu cá mang số hiệu kiểm soát của tỉnh Bến Tre. Tàu cá này là tàu cái (cặp cào đôi, gồm tàu cái và tàu đực), do một người có tên Tr. làm tài công. 

T. không xác định được có bao nhiêu người trên tàu, chỉ nhớ tên 5-6 người đi cùng. Đi theo tàu cái là tàu đực cũng mang biển kiểm soát của tỉnh Bến Tre. Đi trên tàu đực có em ruột của tài công Tr. tên là D.

Trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển, tài công Tr. thường đánh các ngư dân bằng ống tuýp inox, xẻng xúc đá… nhưng các ngư dân không dám phản ứng lại vì trên người Tr. có súng điện.

Đến tháng 11/2020, Tr. dùng dây trói tay một ngư dân (T. không biết tên) treo lên. Sau đó Tr. dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu người này nhiều lần rồi đẩy xuống biển. Lúc bị đẩy xuống biển, tay ngư dân đó vẫn bị trói. Sau khi rơi xuống nước, người này ngoi lên mấy lần rồi mới chìm hẳn. 

Khi N.C.T bức xúc nói với Tr. 'sao đánh người ta dữ vậy' thì Tr. chửi T. và dùng ống tuýp inox đánh vào đầu làm T. ngất xỉu. Sáng hôm sau, khi T. tỉnh dậy, một ngư dân khác kể lại rằng Tr. còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa, đều vứt xuống biển.

Ngư dân bị trói nằm trên tàu - Nguồn do người dân cung cấp. Ảnh: SGGP Online

Khoảng 15 ngày sau khi xảy ra sự việc, hai anh em Tr. điều khiển tàu cái vào đất liền bán hải sản. Lợi dụng sơ hở, một số ngư dân sang tàu cá khác vào cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Trên tàu đực lúc này còn có khoảng 7-8 ngư dân, bàn với nhau chặt dây neo chạy vào đất liền. Hai người trên tàu cá thay nhau chạy đến gần cửa kênh Hai Thiện (ấp cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), cách bờ khoảng 1 hải lý thì tàu bị mắc cạn. 

Lúc này xuồng lưới của một ngư dân đi ngang qua nên T. cùng 3 người khác xin đi nhờ vào đất liền, số còn lại vẫn ở trên tàu. Khi vào đất liền, T. đã đến Đồn biên phòng Đất Mũi trình báo vụ việc.

Ba ngư dân khác thuê xe về thị trấn Sông Đốc cũng đến Đồn biên phòng Sông Đốc trình báo vụ việc liên quan. Ba ngư dân này là N.V.T (52 tuổi), Đ.P.Q (17 tuổi), cả hai đều ngụ tại huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau và V.T.V (26 tuổi), ngụ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Tại cơ quan chức năng, cả 3 ngư dân cùng trình báo về việc thường xuyên bị tài công Tr. đánh. Đặc biệt, cả 3 trình báo về việc mất tích của ngư dân tên N.V.C (48 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc). 

Cả 3 cũng cho biết thêm tài công Tr. có báo cho chủ ghe biết về việc mất tích của ngư dân N.V.C, nhưng không trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, cơ quan Công an tỉnh Cà Mau đang tập trung xác minh, làm rõ vụ việc trên.