Đồng thời kiến nghị xem xét lại việc buộc bà nộp hơn 10.800 lượng vàng sung công quỹ.
Bà Lê Thúy Hằng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), vừa chính thức nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.
Nội dung kháng cáo tập trung vào hai vấn đề chính: xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.
Về hình phạt, bà Hằng xin Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ mức án 25 năm tù đã tuyên để sớm trở về chăm sóc gia đình và đóng góp cho xã hội.
Bà Hằng đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như: gia đình có công với cách mạng, bản thân bà từng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua xuất sắc nhiều năm của thành phố, nhận nhiều giấy khen và tích cực tham gia công tác từ thiện.
Về trách nhiệm dân sự, bà Hằng xin Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại việc buộc bà nộp 10.800 lượng vàng sung công quỹ.
Bà Hằng lập luận rằng bà không có khả năng thực hiện khoản nộp này và tổng số vàng trên là tổng hợp của nhiều lần gia công, không phải là số vàng bà dùng để chiếm đoạt.
Đối với hành vi chèn vàng nguyên liệu trong 56 đợt sản xuất (để sản xuất 6.255 lượng vàng), bà Hằng cho rằng mỗi lần chỉ làm được hơn 100 lượng, do phải làm cùng với vàng SJC móp của công ty.
Bà giải thích số tiền chênh lệch tiếp tục được quay vòng vốn vào các đợt gia công tiếp theo. Bà Hằng cho biết sẽ thuyết phục gia đình khắc phục số tiền này.

Theo nội dung vụ án, với chức trách là Tổng giám đốc SJC (đơn vị được Ngân hàng Nhà nước giao sản xuất, gia công vàng miếng SJC), bà Lê Thúy Hằng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện nhiều hành vi sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước:
Bà chỉ đạo lập tờ trình "khống" nâng định mức hao hụt trong gia công vàng miếng, chiếm đoạt 95,8521 lượng vàng (trị giá 8,4 tỷ đồng). Bà Hằng chiếm hưởng hơn 6,6 tỷ đồng.
Chiếm đoạt tiền tại chi nhánh: Chỉ đạo lập "khống", lập lại chứng từ thể hiện mua vàng với giá cao, bán giá thấp, tạo khoản lỗ khống, chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng của SJC Chi nhánh Miền Trung. Bà Hằng chiếm hưởng hơn 2,1 tỷ đồng.
Mua và chuyển vàng nguyên liệu từ bên ngoài vào 56 đợt gia công vàng móp méo cho Ngân hàng Nhà nước, sản xuất hơn 11.503 lượng vàng nhẫn SJC trái quy định, và chỉ đạo bán một phần vàng bình ổn giá ra ngoài với giá cao hơn niêm yết.
Tổng cộng, hành vi của Lê Thúy Hằng cùng đồng phạm đã gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 95,7 tỉ đồng, trong đó bà Hằng hưởng lợi cá nhân 73,5 tỷ đồng.
TAND TPHCM đã tuyên phạt bà Lê Thúy Hằng 25 năm tù về hai tội danh: Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đồng thời buộc bà bồi thường 14 tỷ đồng cho Công ty SJC và khắc phục 73 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Bản án này sẽ được xem xét lại tại cấp phúc thẩm.


