Diễn biến mới nhất vụ kiện "chai bia còn 1/2 nước"

VOH - Là người khởi kiện Sabeco nhưng đại diện ủy quyền của ông Nguyễn Phương Du vẫn vắng mặt lần 2.

Ngày 26/9, TAND quận 5, TPHCM mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Phương Du (48 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và bị đơn là Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Tại phiên tòa ngày 12/9, bà Phan Thị Đoan Trang (người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) có đơn xin hoãn phiên tòa và được hội đồng xét xử chấp nhận.

Trước phiên tòa hôm nay, bà Trang tiếp tục có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do bận tham gia một vụ án hình sự khác, tuy nhiên bà Trang không có đơn xin vắng mặt. Ngoài ra, những người làm chứng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Diễn biến mới nhất vụ kiện "chai bia còn 1/2 nước" 1

Chai bia lỗi do ông Du giao nộp cho TAND quận 5 - Ảnh: TTO

Ý kiến về sự vắng mặt của bà Trang, luật sư của bị đơn cho rằng người này đã vắng mặt 2 lần dù được tòa án triệu tập hợp lệ, không thuộc trường hợp bất khả kháng nên đề nghị hội đồng xét xử đình chỉ vụ án.

Trong khi đó luật sư của nguyên đơn đề nghị hoãn phiên tòa và triệu tập thêm một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xét xử cho rằng nguyên đơn có bà Trang đại diện ủy quyền nhưng người này vắng mặt 2 lần. Dù bà Trang có đơn xin hoãn phiên tòa nhưng không thuộc trường hợp bất khả kháng, bà Trang cũng không có đơn xin vắng mặt.

Do đó hội đồng xét xử quyết định đình chỉ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Theo đơn khởi kiện, tháng 9/2018, ông Du mua một két bia nhãn hiệu Sài Gòn đỏ về uống thì khui phải một chai chỉ có khoảng 1/2 lượng chất lỏng bên trong và có mùi lạ.

Ông Du còn phát hiện một chai bia còn nguyên nắp, nguyên tem nhưng bên trong chỉ có 1/4 chất lỏng.

Ông phản ánh sự việc tới Sabeco ngay sau đó. Tuy nhiên, do phía Sabeco hứa hẹn giải quyết nhưng không có câu trả lời thỏa đáng về sản phẩm không đảm bảo chất lượng này nên cuối năm 2018 ông Du khởi kiện ra tòa.

Ông đề nghị tòa buộc Sabeco bồi thường thiệt hại 39,81 triệu đồng, gồm trị giá chai bia nhãn hiệu Sài Gòn đỏ là 10.500 đồng và tổn thất tinh thần. Yêu cầu tòa buộc Sabeco đăng tin xin lỗi công khai trên 3 số báo liên tiếp trên 4 tờ báo.

Sau đó ông Du bổ sung nội dung khởi kiện, yêu cầu Sabeco bồi thường 1 triệu USD. Ông Du tuyên bố toàn bộ số tiền thắng kiện ông sẽ chuyển giao cho Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM.

Tại phiên tòa ngày 20/4/2021, nguyên đơn đã rút yêu cầu đòi bồi thường 23 tỉ đồng.

Theo yêu cầu của viện kiểm sát, tháng 3/2023, tòa án đã trưng cầu giám định chai bia Sài Gòn trong vụ án.

Theo kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM thì các lớp in nhãn mác dán trên chai bia cần giám định so với mẫu so sánh là không được in ra từ cùng một bản in.