Ông Tuấn bị cáo buộc chỉ đạo sản xuất cồn y tế bằng methanol thay vì ethanol để trục lợi, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Thông tin ban đầu từ Công an Hà Nội vào ngày 16/6, ông Tuấn và em trai đã cùng nhau thành lập Công ty Ngân Hà để sản xuất cồn y tế 70 độ.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận, ông Tuấn đã chỉ đạo nhân viên sử dụng methanol, một loại cồn công nghiệp độc hại, thay vì ethanol theo đúng quy định (tỉ lệ 30% nước, 70% cồn).

Cơ quan công an đã thu giữ khoảng 50.000 chai cồn y tế giả và niêm phong toàn bộ máy móc, công cụ liên quan đến dây chuyền sản xuất. Vụ việc đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát Kinh tế điều tra mở rộng.
Trước đó, một trường hợp ngộ độc methanol nghiêm trọng đã được Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.
Bệnh nhân là một người đàn ông 55 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, nhiễm toan chuyển hóa nặng.
Xét nghiệm cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong máu bệnh nhân rất cao (116,63 mg/dL) và có tổn thương hoại tử nhân bèo, biến chứng chảy máu não.
Người nhà cho biết bệnh nhân không có tiền sử nghiện rượu nhưng thường dùng cồn để súc miệng, ngậm chữa đau răng. Khi xét nghiệm mẫu cồn mà bệnh nhân sử dụng, mặc dù nhãn mác ghi "Ethanol cồn 70 độ", thực tế mẫu cồn này không chứa ethanol mà methanol chiếm tới 77,5%.
Các bác sĩ nhận định việc ngậm cồn methanol trong thời gian dài, đặc biệt khi có vết thương hở trong miệng, đã khiến bệnh nhân bị ngộ độc nghiêm trọng.
Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều năm qua, trung tâm đã tiếp nhận các bệnh nhân tương tự, phần lớn đều để lại di chứng mù lòa, tổn thương não hoặc tử vong.
Metanol là hóa chất độc hại, có khả năng sát trùng rất kém và tuyệt đối không được dùng trong y tế.


