Khoảng 14h30 ngày 31/12/2024, anh Trần Ngọc L. xuất hiện triệu chứng đau tức ngực và nôn ói dữ dội. Sau khi được đưa đến phòng khám tư, anh L. ngừng tim đột ngột và phải tiến hành ép tim tại chỗ. Chỉ 5 phút sau, mẹ anh, bà Trần Thị C., cũng xuất hiện triệu chứng tương tự, dẫn đến ngừng tuần hoàn.
Cả hai được chuyển tới Viện Y học biển Việt Nam trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở. Mặc dù đã được các bác sĩ cấp cứu tích cực, hai mẹ con không qua khỏi. Đến 23h10 cùng ngày, thi thể hai nạn nhân được bàn giao cho Công an quận Hải An để tiếp tục khám nghiệm, điều tra.
Theo thông tin từ gia đình, trong bữa trưa hôm xảy ra sự việc, gia đình bà C. dùng các món ăn gồm canh cải cúc, trứng rán và cá kho. Riêng cá kho được mua sẵn từ cửa hàng bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ bà C. và anh L. có triệu chứng bất thường; các thành viên khác không bị ảnh hưởng. Điều này làm dấy lên nghi vấn về nguyên nhân liên quan đến thực phẩm.
Ngôi nhà của gia đình nạn nhân hiện đã bị cơ quan chức năng niêm phong để điều tra. Thi thể hai mẹ con bà C. được bảo quản tại Bệnh viện Việt Tiệp, phục vụ quá trình giám định pháp y.
Dựa trên Bộ luật Hình sự, nếu nguyên nhân tử vong được xác định do thực phẩm bị nhiễm độc hoặc hành vi cố ý từ bên thứ ba, những cá nhân, tổ chức liên quan có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh như "Vô ý làm chết người" hoặc "Sản xuất, kinh doanh hàng hóa gây nguy hại đến tính mạng".