Hải quan điện tử - những điều bạn cần biết!

Hải quan điện tử(Electronic Customs) được hiểu là hình thức khai báo, thực hiện một số thủ tục hải quan bằng phần mềm trên máy tính. Cùng tìm hiểu sâu hơn về khai báo hải quan điện tử qua bài viết sau

Khái niệm về hải quan điện tử

Hải quan điện tử dùng để phân biệt với hình thức khai báo hải quan bằng giấy như ngày trước. Ngày trước, hải quan sẽ cung cấp cho người dùng mẫu tờ khai in sẵn bằng giấy, khách sẽ điền thông tin có sẵn để làm thủ tục thông quan. 

voh.com.vn-hai-quan-dien-tu-0

Hải quan điện tử nghĩa là khai báo hải quan theo hình thức online

Tuy nhiên, cách này vấp phải nhiều hạn chế nên hiện đang được loại bỏ dần, và hải quan điện tử là hình thức thay thế phù hợp nhất. Hải quan điện tử được áp dụng chính thức vào năm 2013, là hình thức khai thủ tục bằng việc đăng ký tiếp nhận và thông quan hàng hóa hoàn toàn bằng online. 

Trường hợp tờ khai được phân vào luồng xanh thì người khai cần trực tiếp ra cảng lấy hàng. Còn phân vào luồng vàng hoặc đỏ thì người khai đi đến chi cục hải quan để xuất trình giấy tờ.

Những lợi ích và hạn chế khi khai hải quan điện tử

Khai hải quan điện tử có những lợi ích và hạn chế riêng, cụ thể như sau:

 1. Về lợi ích

 • Nhanh chóng: trong khâu truyền số liệu, tiếp nhận và phân luồng tờ khai nếu thực hiện bằng việc khai báo hải quan điện tử sẽ rất nhanh, có khi chỉ cần mất vài phút.
 • Thuận tiện: người khai chỉ cần có máy tính kết nối với internet, có thể thực hiện 24/7 linh hoạt, chủ động. Tất nhiên, nếu trường hợp lô hàng cần kiểm tra chứng từ bằng giấy, kiểm tra thực tế thì người khai cũng cần làm việc với đơn vị hải quan vào giờ hành chính.

voh.com.vn-hai-quan-dien-tu-1

Khai tờ khai điện tử giúp người khai tiết kiệm thời gian

 • Tiết kiệm thời gian: doanh nghiệp không cần phải mất quá nhiều thời gian để tiếp xúc với hải quan. Điều này có lợi cho cả doanh nghiệp và hải quan, vì không phải đi lại, tiếp xúc nhiều nên tiết kiệm thời gian.
 1. Về hạn chế

Mặc dù khai báo hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó chúng cũng tồn tại một số hạn chế sau:

 • Máy tính thường bị lỗi ở phần cứng, phần mềm… khiến việc khai báo trở nên chậm trễ, gây khó khăn.
 • Ứng dụng trên website có thể bị lợi dụng hoặc bị xâm nhập do hacker.
 • Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc hải quan điện tử để trốn thuế nhập khẩu, xuất khẩu. 
 • Ngoài ra, khi sử dụng phần mềm khai hải quan điện tử nếu doanh nghiệp khai sai, khó phát hiện cho đến phút cuối. Trước đây, nếu khai bằng giấy, hải quan sẽ tiếp nhận tờ khai và phân luồng. Nếu phát hiện thấy có những lỗi sai, họ sẽ yêu cầu bạn sửa chữa ngay để nộp tờ khai hải quan kịp thời.

Còn nếu khi thực hiện quy trình khai báo hải quan điện tử, dùng hệ thống phân luồng tự động, người khai chỉ có thể phát hiện ra lỗi khi đem bộ chứng từ xuống hải quan. Và nếu lúc này mới phát hiện ra lỗi, hàng đã xuất tàu hoặc khai thuế hải quan thì sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh theo sau.

Xem thêm: Các chủ đề về hải quan và xuất nhập khẩu hàng hóa

Hướng dẫn khai hải quan điện tử

Trước khi tham gia quy trình khai báo hải quan điện tử, người khai cần đăng ký tham gia hải quan điện tử.

Bước 1: khai và truyền tờ khai theo đúng yêu cầu

Bước 2: Nhận thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan. Nếu hệ thống báo lỗi, bạn cần chỉnh sửa ngay.

Hệ thống sẽ phân luồng sau:

 • Luồng xanh: đơn hàng miễn kiểm tra hồ sơ và thực tế.
 • Luồng vàng: kiểm tra hồ sơ hải quan
 • Luồng đỏ: Vừa phải xuất trình giấy tờ, vừa phải kiểm tra thực tế

Bước 3: in tờ khai trên hệ thống của mình để đi lấy hàng

Người khai cần in tờ khai, tới chi cục hải quan trình bộ hồ sơ bằng giấy để thông quan và làm thủ tục lấy hàng.

Các nguyên tắc tiến hành thủ tục hải quan điện tử

 1. Đúng pháp luật, công khai, nhanh chóng, thuận tiện;
 2. Kiểm tra hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh được dựa trên cơ sở quản lý rủi ro.

voh.com.vn-hai-quan-dien-tu-2

Khi khai báo hải quan cần khai chính xác thông tin

Ngoài khai báo hải quan điện tử để vận chuyển hàng Thái Lan về Việt Nam giá rẻ, người khai còn có thể tham gia nộp thuế bằng hình thức điện tử nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách nộp thuế online, có thể tham khảo thêm các bài viết trên website hải quan Việt Nam.

Đây là cổng thông tin cung cấp đầy đủ nhất về hải quan Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan.

Trên đây là những thông tin xoay quanh khái niệm hải quan điện tử, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc. 

Hướng dẫn đăng ký nộp thuế hải quan điện tử dễ dàng: ( VOH ) - Biết được cách nộp thuế hải quan điện tử, sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể hoàn tất việc nộp ngân sách cho nhà nước đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.
Tất tần tật những thông tin về tờ khai hải quan bạn cần biết: Bạn muốn biết thêm thông tin về tờ khai hải quan để việc xuất nhập khẩu hàng hóa trở nên dễ dàng hơn? Và khi bạn có ý định xuất nhập khẩu hàng hóa, khai tờ khai hải quan là bước làm không thể thiếu.

Bài viết được cung cấp bởi Dịch vụ Vinthai

Tin liên quan