Hơn 2 tấn chó bị trộm: Nghệ An bắt giữ nhóm nghi phạm với nhiều tiền án

Công an Nghệ An vừa bắt giữ nhóm 8 người thực hiện hơn 50 vụ trộm chó trong 3 tháng, thu giữ nhiều tang vật gồm kích điện, kiếm và bao tải dùng để bắt và vận chuyển chó.

Ngày 4/8, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn An (34 tuổi, trú xã Đông Lộc) và Dương (63 tuổi, trú phường Vinh Lộc) cùng 6 nghi phạm khác, để điều tra về các tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, theo quy định tại Điều 173 và Điều 323 Bộ luật Hình sự.

AdobeStock_163350614_Preview
Một số nghi phạm tại cơ quan điều tra - Nguồn: Vnexpress

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 5 đến đầu tháng 8/2025, nhóm của An tổ chức trộm chó có hệ thống, sử dụng kích điện, kiếm tự chế, bao tải, băng keo, di chuyển bằng xe máy theo cặp, chủ yếu hoạt động vào ban đêm và rạng sáng. Sau khi bắt được chó, các nghi phạm nhanh chóng khống chế và giao cho Dương để tiêu thụ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã cử nhiều tổ công tác theo dõi, mật phục, và đến cuối tháng 7, đầu tháng 8, tiến hành đồng loạt bắt giữ các nghi phạm. Tại hiện trường và nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ súng bắn điện, kiếm tự chế, xe máy và nhiều tang vật khác phục vụ cho việc trộm cắp.

523110192_122245494842018613_4890989505889345672_n
Cảnh sát trao trả lại tài sản cho các bị hại - Nguồn: Vnexpress

Theo thống kê ban đầu, chỉ trong 3 tháng hoạt động, nhóm này đã thực hiện trên 50 vụ trộm chó tại nhiều xã, phường trên địa bàn, tổng trọng lượng chó bị trộm lên đến hơn 2 tấn.

Công an xác định, nhiều đối tượng trong nhóm đã có tiền án về các tội Trộm cắp tài sản, Tiêu thụ tài sản phạm pháp và Đánh bạc, cho thấy đây là nhóm có tổ chức, hành vi chuyên nghiệp và tái phạm nguy hiểm.

Bình luận