Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Duy Quang (sinh năm 1999, thường trú tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) về hành vi “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”.
Vào khoảng đầu tháng 5/2025, Công an xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận đơn trình báo của bà C.H về việc phát hiện con gái mình là cháu H.A (sinh năm 2010) bị một tài khoản Facebook tên “Nguyễn Minh Hiếu” đe dọa, ép buộc phải thực hiện hành vi khiêu dâm qua cuộc gọi “video call” trên các ứng dụng hỗ trợ cuộc gọi video như: Bigo Live, Messenger…
Sau khi tiếp nhận thông tin, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự và Công an xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng xác minh, làm rõ chủ tài khoản ẩn danh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Trong thời gian 2 ngày, phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định rõ đối tượng quản lý, sử dụng tài khoản ẩn danh thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là Nguyễn Duy Quang.
Sáng 12/5, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ Quang khi đối tượng đang dùng tài khoản Facebook “Nguyễn Minh Hiếu” để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và thu giữ toàn bộ thiết bị điện tử của đối tượng.
Quang khai nhận, từ đầu tháng 8/2024, đối tượng đã dùng hình ảnh của người khác và tạo lập tài khoản ẩn danh trên mạng xã hội Facebook với nhiều tên gọi như “Quang Nguyen”, “Nguyễn Minh Hiếu” sau đó tiến hành tìm kiếm các tài khoản Facebook của các em học sinh trú trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng để kết bạn.
Quá trình nhắn tin trao đổi, làm quen, Quang tự giới thiệu mình là chủ cửa hàng quần áo tại trung tâm TP Đà Lạt, có điều kiện kinh tế, có xe hơi… đồng thời dụ dỗ các em học sinh tiến hành chụp hình, quay video hở hang để gửi cho đối tượng, đổi lại đối tượng sẽ gửi card điện thoại hoặc hứa hẹn sẽ mua điện thoại, đưa đón các em đi chơi...
Sau khi các em gửi hình ảnh, video cho Quang, đối tượng tiếp tục dụ dỗ, đe dọa các em phải gọi “video call” và thực hiện các hoạt động khiêu dâm, kích dục cho đối tượng xem.
Nếu không thực hiện đối tượng dọa sẽ gửi các hình ảnh, video nhạy cảm này của các em đến người thân, bạn bè và đăng tải trên không gian mạng, buộc các em phải thực hiện theo yêu cầu của đối tượng.
Ngoài ra, Quang còn lập các nhóm chat sau đó thêm các tài khoản khác trên mạng vào nhóm và tiến hành cuộc gọi video nhóm, đồng thời yêu cầu các em phải thực hiện các hoạt động khiêu dâm, kích dục cho các đối tượng xem.
Thông qua phương thức này, đối tượng Nguyễn Duy Quang đã thu lợi bằng cách yêu cầu các tài khoản trên mạng tham gia nhóm phải chuyển tiền cho đối tượng thông qua hình thức nạp card điện thoại.
Với phương thức nêu trên, từ tháng 8/2024 đến nay, đối tượng đã dụ dỗ, đe dọa và thực hiện hành vi vi phạm đối với ít nhất 4 nạn nhân là các em học sinh đang học bậc THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần nâng cao nhận thức, tăng cường quản lý, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.
Người dân nói chung và đặc biệt là trẻ em dưới 16 tuổi cần hết sức cẩn trọng trước lời mời kết bạn với nhóm, cá nhân lạ trên mạng, không kết nối các đường link có nội dung xấu, độc, thiếu lành mạnh; có nhận thức, kỹ năng khi tham gia mạng xã hội để phòng tránh nguy cơ bị lợi dụng, xâm hại.
Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.


