NHNN ban hành quy định mới về cho vay đặc biệt với bảo hiểm tiền gửi

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ sung cơ chế cho vay đặc biệt đối với tổ chức bảo hiểm tiền gửi, với lãi suất 0% và quy định chặt chẽ về sử dụng, hoàn trả vốn.

Theo Thông tư 02/2026 có hiệu lực từ 1/5/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định rõ việc cho vay đặc biệt đối với tổ chức bảo hiểm tiền gửi.

Khoản vay này chỉ được dùng để chi trả tiền bảo hiểm khi quỹ dự phòng không đủ. Số tiền vay do NHNN quyết định, căn cứ đề xuất của tổ chức bảo hiểm tiền gửi.

Đáng chú ý, lãi suất áp dụng là 0%/năm, kể cả với nợ quá hạn, và không tính lãi chậm trả.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM - Ảnh TTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM - Ảnh minh họa: TTO

Về thủ tục, tổ chức bảo hiểm tiền gửi phải gửi hồ sơ đề nghị vay, nêu rõ số tiền, mục đích, thời hạn và phương án trả nợ. Trong vòng 20 ngày làm việc, NHNN sẽ xem xét và quyết định.

Thông tư cũng yêu cầu đơn vị vay phải trả nợ đúng hạn, có thể trả trước mà không mất phí. Nếu chậm trả hoặc sử dụng sai mục đích, NHNN có quyền thu hồi nợ, thậm chí trích tiền trực tiếp từ tài khoản để xử lý.

Quy định mới nhằm tăng tính minh bạch, đảm bảo an toàn hệ thống tài chính và quyền lợi người gửi tiền.

Bình luận