028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tội phạm ma túy tăng mạnh

(VOH) Chỉ trong năm 2011, khối lượng ma túy tổng hợp do Công an thành phố phát hiện, thu giữ đã tăng gấp 4 lần so với năm 2010, trong đó tội phạm về ma túy tổng hợp tăng trên 150% về số vụ và hơn 100% về đối tượng phạm tội.

Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chiến lược phòng, chống ma túy đến năm 2020 và tiếp tục thực hiện kế hoạch triển khai chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 - 2015, được diễn ra vào sáng 13/8.

Các báo cáo tham luận tại hội nghị đều cho thấy hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm vẫn diễn biễn phức tạp.

Việc mua bán, tàng trữ, sử dụng, sản xuất trái phép ma túy đặc biệt là ma túy tổng hợp tăng nhanh. Thủ đoạn hoạt động ngày càng đa dạng, các đường dây mua bán mang tính chuyên nghiệp, nhiều mắt xích, tinh vi và khép kín, rất khó phát hiện.

Tiền và vũ khí của một nhóm tội phạm ma túy. Ảnh tư liệu.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TPHCM nhấn mạnh: “Hiện nay, các đối tượng hình sự nguy hiểm đã trực tiếp hình thành các băng nhóm đường dây chuyên bán sỉ ma túy, với bản chất lưu manh và đàn em sẵn có nên việc đấu tranh, điều tra xử lý rất khó khăn”. Thượng tá cho biết thêm: "Tội phạm ma túy tàng trữ vũ khí nhằm mục đích ứng phó với đồng bọn và chống trả cơ quan công an. Công tác kiểm tra các loại tiền chất, thuốc tân dược gần như không kiểm soát được. Đã xuất hiện cách bào chế ma túy tổng hợp, metalphetamin với quy trình thủ công đơn giản, thiết bị gọn nhẹ dễ phổ biến và dễ thực hiện ở các vùng nhỏ hẹp tại khu dân cư nên rất khó phát hiện".

Riêng tệ nạn mại dâm trá hình và sử dụng công nghệ cao phát triển mạnh, đặc biệt là mại dâm nam, mại dâm đồng giới, mại dâm hoạt động xuyên quốc gia. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, công an thành phố đã tổ chức gần 450 lượt truy quyét, triệt phá 80 vụ, bắt giữ gần 600 đối tượng. Để thực hiện hiệu quả chiến lược phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy giai đoạn 2020, TPHCM cần đẩy mạnh công tác truyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy và mại dâm, trong đó chú trọng tuyên truyền về các thủ đoạn mới mà bọn tội phạm thường sử dụng để người dân chủ động phòng ngừa, phát hiện, kiên quyết đấu tranh.

Bên cạnh đó, các sở - ngành cần phối hợp để tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ vay vốn, tổ chức việc làm cho người cai nghiện, người sau cai, người mại dâm tái hòa nhập cộng đồng. Một giải pháp không kém phần quan trọng được ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM nhấn mạnh: "Làm sao để cộng đồng dân cư thấy tác hại của mại dâm, để có ý thức đấu tranh phòng chống mại dâm. Gắn với xây dựng môi trường sống ở địa bàn dân cư, đó là yếu tố rất quan trọng. Do đó, để làm việc này, các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị xã hội phải đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức. Trong đó cần quan tâm đến những đối tượng nhạy cảm dễ dẫn đến phát sinh mại dâm. Hội nghị đã đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020 đạt 70% số xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, 100% số người nghiện ma túy được phát hiện quản lý, 90% số người nghiện ma túy được cai nghiện và có đủ điều kiện học nghề, nhưng để làm được là điều không dễ dàng và cần có sự phối hợp đồng bộ của nhiều cơ quan, ban - ngành".

Ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu chỉ đạo: "Khi bà con, nhân dân chúng ta quyết tham gia phòng, chống đấu tranh loại tệ nạn này, báo cáo cũng như tố giác loại tội phạm này thì chúng ta mới thành công được. Các chiến sĩ công an, các cơ quan chức năng cũng phải nhập cuộc với tinh thần trách nhiệm. Phải đảm bảo đúng pháp luật, tang chứng, đảm bảo củng cố chứng cứ khi chúng ta xử lý. Đòi hỏi anh em phải thường xuyên được trao dồi kiến thức pháp luật và các phương pháp đấu tranh, phối hợp với các mặt trận, các đoàn thể, hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư và tổ dân cư vì việc làm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng, chống các loại tệ nạn này".

Hồng Thúy